18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủKho thông minhNhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho là 1 bộ phận không thể thiếu ở các doanh nghiệp. Bất kì những vấn đề  nào ở kho đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến bộ mặt của doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, mô hình nhà kho thông minh đã ra đời và ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Nó mang lại 1 làn gió mới cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp vươn lên khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Vậy “làn gió mới” đó là gì? Cùng đi tìm hiều với chúng tôi nào.

  1. Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh (smart warehouse) hay còn được gọi là kho tự động hóa. Hệ thống này vận hành hoàn toàn tự động. Với các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp, cải tiến, kết hợp với robot thông minh lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục (cranes) cùng băng tải (conveyor) để di chuyển hàng hóa sang các dây chuyền đóng gói đã giúp cho 1 kho hàng đơn truyền thống trở nên hiện đại, linh hoạt.

Ngoài hệ thống máy móc trên, một phần không thể thiếu của những kho hàng thông minh đó chính là máy tính công nghiệp được thiết lập phần mềm tích hợp điều khiển và lưu trữ thông tin. Đây chính là trái tim cốt lõi của cả hệ thống.

Nhà kho thông minh phù hợp với nhiều mô hình sản xuất

– Xây dựng kho thành phẩm và nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, nhà máy dược phẩm,…..

– Xây dựng kho phân phối, kho trung chuyển, kho ký gửi hàng hóa trong ngành vận chuyển.

– Xây dựng kho lạnh, kho mát trong các nghành thực phẩm đông lạnh, bảo quản rau củ quả, trong ngành chế biến thực phẩm, đồ tiêu dùng,…..

Nhà kho thông minh là gì?
Nhà kho thông minh là gì?

  1. Những đặc điểm nổi bật của nhà kho thông minh

2.1.  Vận hành tự động, hoàn toàn chính xác

Nhà kho thông minh sử dụng máy tính công nghiệp được cài đặt phần mềm tích hợp đa nhiệm giúp quy trình vận hành của kho hoàn toàn tự động.

Mỗi ô pallet nằm trong một ổ riêng biệt với 1 địa chỉ IP khác nhau giúp hệ thống có thể nhận dạng vị trí 1 cách chính xác (dựa vào thông tin mã hóa: số lượng, mã sản phẩm, ngày sản xuất). Điểu đó tạo thuận lợi cho thủ kho quản lý hệ thống phần mềm.Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ cần xác nhận địa chỉ IP pallet đ, hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện nhờ các hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục…

Với đặc điểm này, doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng quy mô sản xuất hay mở rộng thị trường mà không phải lo ngại vấn đề sản xuất sản phẩm.

Vận hành tự động
Vận hành tự động

2.2.   Giảm thiểu nhân công và những rủi ro gặp phải.

Các mô hình nhà kho trước đây cần rất nhiều nhân công để vận hành. Từ khâu sản xuất sản phẩm đến khâu đóng gói, lấy hàng, nhập hàng, xuất kho, xắp xếp,…. gây rất nhiều khó khăn trong quá trình vận hành của kho. Nguồn tiền chi trả cho nhân viên kho của doang nghiệp cũng là vấn đề trở ngại.

Với mô hình nhà kho thông minh, mọi vấn đề của hình thức kho trước đây đều được giải quyết. Với hệ thống băng chuyền tự động, cùng các xe bốc dỡ hàng, … lượng nhân công của kho hoàn toàn được rút gọn. Vấn đề chi trả tiền lương cho nhận viên không còn là trở ngại cho các lãnh đạo của doanh nghiệp.

Quy trình vận hành nhà kho thông minh gặp rất ít rủi do. Nhờ hệ thống máy tính thông minh, thiết lập quá trình vận hành tự động, nhờ đó những vấn đề thường gặp trong sản xuất đều được cải thiện. Khi gặp lỗi, hệ thống sẽ tự động báo hiệu, để người quản lý điều chỉnh và sửa chữa, nhờ đó hệ thống nhà kho luôn vận hành hoàn hảo.

2.3.  Hệ thống phần mềm có thể tùy biến khi sử dụng

Máy tính thông minh được sử dụng ở các nhà kho thông minh được cài đặt các phần mềm đặc biệt, được thiết lập riêng để vận hành chuyên biệt trong kho.

Phần mềm này có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Khi có có các đơn hàng khác nhau, cùng khối lượng hàng nhiều hay ít, quản lý kho có thể tùy chỉnh quá trình vận hành theo nhiều hình thức khác nhau để đạt hiệu quả cao khi hoạt động.

Nhà kho thông minh là 1 mô hình hoàn thiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất. Đây chính là chìa khóa mở ra 1 thời kì mới cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0. Hãy nắm bắt cơ hội, có những bước đi đúng đắn để doanh nghiệp của bạn phát triển hơn nữa nhé.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây