18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủQuản lý cảngCó bao nhiêu loại Cổng Port Trong cảng?

Có bao nhiêu loại Cổng Port Trong cảng?

Trong hệ thống cảng biển, cổng Port có lẽ là một thuật ngữ được nhiều người biết đến. Đây được hiểu là cảng bao gồm các hoạt động của một công trình hàng hải. Tuy nhiên, hiện nay có bao nhiêu loại cổng Port thì không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả những thông tin có liên quan đến cổng, giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết nhé!

Khái niệm về Cổng Port Trong cảng

Cổng Port được hiểu là cảng nằm trong hệ thống cảng biển. Một cổng là một hàng hải cơ sở bao gồm một hoặc nhiều bến và các khu vực xếp hàng, nơi tàu tải và xả hàng hóa và hành khách. Cổng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát tới điểm cuối cùng.

Cổng Port Trong cảng
Aerial View of container ship terminal in Shenzhen, China

Cổng Port đảm nhận nhiều vai trò then chốt trong hệ thống cảng biển

Có bao nhiêu loại cổng Port ?

Các loại cổng Port được xuất hiện theo thời gian và chúng có thể được phân loại thành 4 mô hình chính: cổng dịch vụ công cộng, cổng công cụ, cổng địa chủ và cổng tư nhân hóa hoàn toàn hoặc cổng dịch vụ tư nhân:

Các cổng dịch vụ và công cụ chủ yếu tập trung vào việc thực hiện các lợi ích công cộng. Các cảng cho thuê có tính cách hỗn hợp và nhằm đạt được sự cân bằng giữa lợi ích công (chính quyền cảng) và tư nhân (công nghiệp cảng). Các cổng tư nhân hóa hoàn toàn tập trung vào lợi ích của tư nhân (cổ đông).

Cổng Port dịch vụ

Các cổng Port dịch vụ có đặc tính chủ yếu là công khai. Số lượng cổng dịch vụ ngày càng giảm. Do đó, nhiều cảng dịch vụ trước đây đang dần chuyển đổi sang cấu trúc cảng địa chủ. Tuy nhiên một số cảng ở các nước đang phát triển vẫn được quản lý theo mô hình dịch vụ. 

Đối với cổng dịch vụ thì chính quyền cảng sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ cần thiết cho hoạt động của hệ thống cảng biển. Cảng sở hữu, duy trì và vận hành mọi tài sản sẵn có (cố định và lưu động) cũng như các hoạt động xếp dỡ hàng hóa được thực hiện bởi lao động do Cảng vụ hàng hải trực tiếp thực hiện. 

Cổng Port dịch vụ – hoạt động xếp dỡ hàng hóa

Các cổng Port dịch vụ thường được kiểm soát bởi Bộ giao thông vận tải hoặc thông tin liên lạc và chủ tịch hoặc tổng giám đốc là một công chức được bổ nhiệm hoặc trực tiếp báo cáo.

Chức năng chính của cảng dịch vụ là hoạt động xếp dỡ hàng hóa. Tại một số cảng của các nước đang phát triển, hoạt động xếp dỡ hàng hóa được thực hiện bởi một tổ chức công riêng biệt, thường được gọi là công ty xếp dỡ hàng hóa. 

Cổng Port công cụ

Trong mô hình cổng Port công cụ, chính quyền cảng sở hữu, phát triển và duy trì cơ sở hạ tầng cảng cũng như kiến ​​trúc thượng tầng, bao gồm các thiết bị xếp dỡ hàng hóa như cầu trục và xe nâng. Nhân viên cảng vụ thường vận hành tất cả các thiết bị thuộc sở hữu của cảng vụ. 

Các công việc xếp dỡ hàng hóa khác trên tàu cũng như trên sân đỗ và cầu cảng thường được thực hiện bởi các công ty xếp dỡ hàng hóa tư nhân được ký hợp đồng với các đại lý tàu biển hoặc các công ty khác được chính quyền cảng cấp phép. 

Việc phân chia nhiệm vụ trong hệ thống cổng công cụ xác định rõ vấn đề cốt yếu của loại mô hình quản lý cảng này nhằm phân chia trách nhiệm hoạt động. Cổng công cụ có một số điểm tương đồng với cổng dịch vụ, cả về định hướng công cộng và cách thức cung cấp tài chính cho cảng.

Theo mô hình cổng công cụ, chính quyền cảng dành đất đai và kiến ​​trúc thượng tầng cho các công ty xếp dỡ hàng hóa. Thông thường, việc cung cấp các dịch vụ bốc dỡ hàng hóa được thực hiện theo kiểu nguyên tử hóa, các công ty có quy mô nhỏ với hoạt động phân tán trên nhiều người tham gia. 

Cổng công cụ có những lợi thế riêng, đặc biệt là khi nó được sử dụng như một phương tiện chuyển đổi sang cổng chủ nhà. Sử dụng mô hình cổng công cụ làm chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi là một lựa chọn hấp dẫn trong trường hợp niềm tin của khu vực tư nhân chưa được thiết lập đầy đủ và rủi ro đầu tư cao. Một cổng công cụ có thể giảm thiểu điều này bằng cách giảm yêu cầu đầu tư vốn ban đầu. 

Cổng Port cho chủ nhà

Theo mô hình này, chính quyền cảng đóng vai trò là cơ quan quản lý và chủ nhà, trong khi hoạt động của cảng (đặc biệt là xếp dỡ hàng hóa) do các công ty tư nhân thực hiện. Ngày nay, cổng chủ nhà là mô hình cổng chiếm ưu thế trong các cảng lớn hơn và vừa.

Các loại cổng

Trong mô hình cổng địa chủ, cơ sở hạ tầng được thuê cho các công ty điều hành tư nhân hoặc cho các ngành công nghiệp như nhà máy lọc dầu, bến xe tăng và nhà máy hóa chất. Các nhà khai thác cổng tư nhân cung cấp và duy trì cấu trúc thượng tầng của riêng họ bao gồm các tòa nhà (văn phòng, lán, kho, trạm vận chuyển container, nhà xưởng). Họ cũng mua và lắp đặt thiết bị của riêng mình trên các khu đất của nhà ga theo yêu cầu của doanh nghiệp. Tại các cảng địa chủ, lao động ở bến tàu được thuê bởi các nhà khai thác bến tư nhân.

Cổng hoàn toàn tư nhân hóa

Số lượng các cảng được tư nhân hóa hoàn toàn (thường là cảng dịch vụ tư nhân) có số lượng rất ít và có thể được tìm thấy chủ yếu ở Vương quốc Anh (UK) và New Zealand. Tư nhân hóa hoàn toàn được xem là một hình thức cải cách cảng cực đoan. 

Ở các cảng đã được tư nhân hóa hoàn toàn, đất cảng thuộc sở hữu tư nhân, không giống như tình trạng trong các mô hình quản lý cảng khác. Điều này đòi hỏi phải chuyển giao quyền sở hữu đối với đất đó từ khu vực công sang khu vực tư nhân. Ngoài ra, cùng với việc bán đất cảng cho tư nhân, một số chính phủ có thể đồng thời chuyển giao các chức năng quản lý cho các công ty kế thừa tư nhân. 

Rủi ro trong loại hình thu xếp này là đất cảng có thể được bán hoặc bán lại cho các hoạt động phi cảng, do đó không thể lấy lại cho mục đích sử dụng hàng hải ban đầu của nó. Hơn nữa, cũng có khả năng xảy ra đầu cơ đất đai, nhất là khi đất cảng nằm trong hoặc gần các thành phố lớn. Hơn nữa, việc bán đất cho các cảng tư nhân đôi khi cũng có thể gây ra vấn đề an ninh quốc gia.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên bạn đã có câu trả lời về có bao nhiêu loại cổng rồi đúng không nào? Hy vọng rằng qua đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những gì có liên quan đến cổng Port cũng như bổ ích khi tìm hiểu nhé! 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây