18.2 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChưa phân loạiThành phố thông minh có bền vững không?

Thành phố thông minh có bền vững không?

Thành phố thông minh có bền vững không?

Thành phố thông minh có bền vững không?

Tính bền vững là một khía cạnh quan trọng của các thành phố thông minh khi họ tìm cách nâng cao hiệu quả ở các khu vực đô thị và cải thiện phúc lợi công dân. Các thành phố mang lại nhiều lợi thế về môi trường, chẳng hạn như dấu chân địa lý nhỏ hơn, nhưng chúng cũng có một số tác động tiêu cực, bao gồm cả việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho chúng. Tuy nhiên, các công nghệ thông minh có thể giúp giảm bớt những tác động tiêu cực này, chẳng hạn như thông qua việc triển khai hệ thống giao thông điện để giảm lượng khí thải. Xe điện cũng có thể giúp điều chỉnh tần số của lưới điện khi không sử dụng.

Các phương án giao thông bền vững như vậy cũng sẽ giúp giảm số lượng ô tô ở các khu vực đô thị vì các phương tiện tự hành được kỳ vọng sẽ làm giảm nhu cầu sở hữu ô tô của người dân.

Tạo ra các giải pháp bền vững như vậy có thể mang lại lợi ích cho môi trường và xã hội.

Thách thức thành phố thông minh

Đối với tất cả những lợi ích được cung cấp bởi các thành phố thông minh, cũng có những thách thức phải vượt qua. Chúng bao gồm các quan chức chính phủ cho phép người dân tham gia rộng rãi. Ngoài ra, khu vực tư nhân và công cộng cũng cần phải liên kết với cư dân để mọi người có thể đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Các dự án thành phố thông minh cần phải minh bạch và có sẵn cho người dân thông qua cổng dữ liệu mở hoặc ứng dụng di động. Điều này cho phép cư dân tương tác với dữ liệu và hoàn thành các nhiệm vụ cá nhân như thanh toán hóa đơn, tìm các phương án vận chuyển hiệu quả và đánh giá mức tiêu thụ năng lượng trong nhà.

Tất cả điều này đòi hỏi một hệ thống thu thập và lưu trữ dữ liệu chắc chắn và an toàn để ngăn chặn việc hack hoặc lạm dụng. Dữ liệu thành phố thông minh cũng cần được ẩn danh để ngăn các vấn đề về quyền riêng tư phát sinh.

Thách thức lớn nhất có lẽ là khả năng kết nối, với hàng nghìn, thậm chí hàng triệu thiết bị IoT cần kết nối và hoạt động đồng bộ. Điều này sẽ cho phép các dịch vụ được kết hợp với nhau và những cải tiến liên tục được thực hiện khi nhu cầu tăng lên.

Bên cạnh công nghệ, các thành phố thông minh cũng cần tính đến các yếu tố xã hội mang lại kết cấu văn hóa hấp dẫn cư dân và mang lại cảm giác về địa điểm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những thành phố đang được tạo ra từ đầu và cần thu hút cư dân.

Thành phố thông minh IoT

Chúng có an toàn không?

Thành phố thông minh mang lại nhiều lợi ích để cải thiện an toàn cho công dân, chẳng hạn như hệ thống giám sát được kết nối, đường thông minh và giám sát an toàn công cộng, nhưng còn việc bảo vệ chính thành phố thông minh thì sao?

Cần phải đảm bảo các thành phố thông minh được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng, hack và đánh cắp dữ liệu đồng thời đảm bảo dữ liệu được báo cáo là chính xác.

Để quản lý an ninh của các thành phố thông minh, cần phải triển khai các biện pháp như kho dữ liệu vật lý, quản lý xác thực linh hoạt và các giải pháp ID. Công dân cần tin tưởng vào sự an toàn của các thành phố thông minh, điều đó có nghĩa là chính phủ, doanh nghiệp khu vực tư nhân, nhà phát triển phần mềm, nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp năng lượng và nhà quản lý dịch vụ mạng cần hợp tác để cung cấp các giải pháp tích hợp với các mục tiêu bảo mật cốt lõi. Các mục tiêu bảo mật cốt lõi này có thể được chia nhỏ như sau:

 1. Tính khả dụng – Dữ liệu cần phải có sẵn trong thời gian thực với quyền truy cập đáng tin cậy để đảm bảo dữ liệu thực hiện chức năng giám sát các phần khác nhau của cơ sở hạ tầng thành phố thông minh
 2. Không công bằng – Dữ liệu không chỉ phải sẵn có mà còn phải chính xác. Điều này cũng có nghĩa là bảo vệ chống lại sự thao túng từ bên ngoài
 3. Bảo mật – Dữ liệu nhạy cảm cần được giữ bí mật và an toàn khỏi sự truy cập trái phép. Điều này có thể có nghĩa là sử dụng tường lửa hoặc ẩn danh dữ liệu
 4. Trách nhiệm giải trình – Người dùng hệ thống cần chịu trách nhiệm về các hành động và tương tác của họ với các hệ thống dữ liệu nhạy cảm. Nhật ký người dùng nên ghi lại ai đang truy cập thông tin để đảm bảo trách nhiệm giải trình nếu có bất kỳ vấn đề nào

Luật pháp đã được áp dụng ở các quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Đạo luật cải thiện an ninh mạng IoT ở Hoa Kỳ để giúp xác định và thiết lập các yêu cầu bảo mật tối thiểu cho các thiết bị được kết nối trong các thành phố thông minh.

Ví dụ

Các thành phố trên khắp thế giới đang ở các giai đoạn phát triển và triển khai công nghệ thông minh khác nhau. Tuy nhiên, có một số người đi trước đón đầu, dẫn đầu con đường tạo ra các thành phố hoàn toàn thông minh. Bao gồm các:

 • Barcelona, ​​Tây Ban Nha
 • Columbus, Ohio, Hoa Kỳ
 • Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
 • Hồng Kông, Trung Quốc
 • Thành phố Kansas, Missouri, Hoa Kỳ
 • Luân Đôn, Anh
 • Melbourne, Úc
 • Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ
 • Reykjavik, Iceland
 • San Diego, California, Mỹ
 • Singapore
 • Tokyo, Nhật Bản
 • Toronto Canada
 • Thủ đô Viên, nước Áo

Thành phố Singapore được coi là một trong những người đi đầu trong cuộc đua tạo ra các thành phố hoàn toàn thông minh, với các camera IoT giám sát sự sạch sẽ của không gian công cộng, mật độ đám đông và chuyển động của các phương tiện đã đăng ký. Singapore cũng có các hệ thống giám sát việc sử dụng năng lượng, quản lý chất thải và sử dụng nước theo thời gian thực. Ngoài ra, còn có thử nghiệm xe tự lái và hệ thống giám sát để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của người già.

Ở những nơi khác, Thành phố Kansas đã giới thiệu đèn đường thông minh, ki-ốt tương tác và hơn 50 khối Wi-Fi miễn phí. Chi tiết về chỗ đậu xe, đo lường lưu lượng giao thông và điểm nóng dành cho người đi bộ cũng có sẵn cho cư dân thông qua ứng dụng trực quan hóa dữ liệu của thành phố.

Trong khi đó, San Diego đã lắp đặt 3.200 cảm biến thông minh để tối ưu hóa lưu lượng giao thông và bãi đậu xe cũng như nâng cao nhận thức về an toàn công cộng và môi trường. Xe điện được hỗ trợ bởi các trạm sạc năng lượng mặt trời thành điện và các camera được kết nối giám sát các vấn đề giao thông và tội phạm.

Các hệ thống giám sát giao thông cũng được triển khai tại Dubai, nơi có các giải pháp y tế từ xa và chăm sóc sức khỏe thông minh cũng như các tòa nhà, tiện ích, giáo dục và du lịch thông minh. Barcelona cũng có hệ thống giao thông thông minh với các trạm xe buýt cung cấp Wi-Fi miễn phí và cổng sạc USB, cùng với chương trình chia sẻ xe đạp và ứng dụng đỗ xe thông minh bao gồm các tùy chọn thanh toán trực tuyến. Nhiệt độ, ô nhiễm và tiếng ồn cũng được đo bằng các cảm biến cũng bao gồm độ ẩm và lượng mưa.

Phần kết luận

Việc tạo ra các hệ thống kết nối thông minh cho các khu vực đô thị của chúng ta mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân trên khắp thế giới, không chỉ để cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn đảm bảo tính bền vững và sử dụng tài nguyên tốt nhất có thể.

Các giải pháp này phụ thuộc vào cách tiếp cận thống nhất từ ​​chính phủ cũng như khu vực tư nhân và chính người dân. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và cơ sở hạ tầng phù hợp, các thành phố thông minh có thể sử dụng những tiến bộ như Internet vạn vật để nâng cao cuộc sống của cư dân và tạo ra các giải pháp sống chung cho công dân đô thị toàn cầu đang phát triển.

TWI có chuyên môn về nhiều công nghệ nền tảng của một tương lai thông minh mới, bao gồm các giải pháp cảm biến, điện khí hóa và phát điện.

Xem thêm:
Top 10 ứng dụng tiêu biểu của thị giác máy trong đời sống
Thị giác máy trong những chiếc máy tính trạm giảm sát đường sắt
Truyền thông đa phương tiện trong thời đại “ Thị giác máy ”
Ngành dược trên con đường đổi mới – Tự động hóa sản xuất

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây