18.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủiot công nghiệpTự động hóaTop 10 ứng dụng tiêu biểu của thị giác máy trong đời...

Top 10 ứng dụng tiêu biểu của thị giác máy trong đời sống

Top 10 ứng dụng tiêu biểu của thị giác máy trong đời sống

Thị giác máy là 1 trí tuệ nhân tạo AI mạnh mẽ. Thông qua thị giác máy, con người tạo ra những ứng dụng tuyệt vời để phục vụ cuộc sống. Sau đây là 1o ứng dụng nổi bật nhất của Thị giác máy được chúng tôi thông kê. Hãy cùng theo dõi bài viết để có những hiểu biết về lĩnh vực này nhé.

Thị giác máy tinh ?

Thị giác máy tính là 1 lĩnh vực công nghệ “hot” trong thời đại công nghệ 4.0. Đây được xem là một trong những lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo (AI) và mang lại những ứng dụng hiện đại tuyệt vời.

Thị giác máy tính được hiểu là một hình thức công nghệ dùng để mô tả khả năng nhận diện hình ảnhcủa bộ máy. Máy tính có thể thu nhận và phân tích các dữ liệu trực quan tart cả những hình ảnh tiếp nhận được và sau đó sẽ tiến hành đưa ra các quyết định chính xác về đối tượng. Nói theo cách khác đây là một công nghệ thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính, thiết lập cho máy có tầm nhìn và xử lý nhận dạng như con người.

10 Ứng dụng của Thị giác máy trong đời sống

Vận hành tự động

Đây là ứng dụng trong ngành công nghiệp tự động hóa. Thị giác máy được ứng dụng vào những chiếc xe oto không người lái, máy bay tự động,……Mặc dù chưa được ứng dụng rộng rãi, nhưng đây có thể coi là ứng dụng thông minh của thị giác máy vào nền văn minh của nhân loại.

Top 10 ứng dụng tiêu biểu của thị giác máy trong đời sống
Top 10 ứng dụng tiêu biểu của thị giác máy trong đời sống

Trí tuệ nhân tạo AI kết hợp với thị giác máy thông minh phân tích dữ liệu thu thập được từ hàng triệu người lái xe, học hỏi từ hành vi lái xe để lập trình cho oto, giúp chúng tự động tìm làn đường, ước tính độ cong đường, phát hiện các mối nguy hiểm và giải thích các tín hiệu và tín hiệu giao thông.

Phát hiện các khiếm khuyết

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của thị giác máy tính. Chúng giúp phát hiện ra các yếu tố bị lỗi thường gặp bởi những người giám sát chỉ định. Với thị giác máy tính, chúng ta có thể kiểm tra tất cả các lỗi nhỏ nhất từ vết nứt kim loại, lỗi sơn, bản in xấu, có kích thước nhỏ hơn 0,05mm. Việc xử lý này còn nhanh và hiệu quả hơn mắt thường nhiều lần.

Thuật toán này được thiết kế và đào tạo đặc biệt cho từng ứng dụng cụ thể thông qua hình ảnh có khiếm khuyết và không có khuyết điểm.

Trình đọc tự động

Trình tự độc được coi là ứng dụng hiệu quả nhất của Thị giác máy trong đời sống. Nếu bạn đã từng sử dụng ứng dụng Google translate, bạn có thể đã phát hiện ra khả năng dịch, đọc văn bản siêu tốc. Chỉ cần trỏ camera điện thoại thông minh của bạn vào văn bản từ bất kỳ số ngôn ngữ nào và dịch nó sang ngôn ngữ khác trên màn hình gần như ngay lập tức.

Thị giác máy ứng dụng trong cuộc sống
Thị giác máy ứng dụng trong cuộc sống

Ứng dụng này sử dụng thuật toán nhận dạng ký tự (OCR) để trích xuất thông tin, cụ thể là nhận dạng ký tự quang học – cho phép một bản dịch chính xác sau đó chuyển thành lớp phủ lên văn bản thực, giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Xử lí dữ liệu

Công việc xử lý dữ liệu tưởng chừng như khó khan nhưng lại vô cùng đơn giản với thị giác máy. Thị giác máy có thể đọc dữ liệu trong vòng vài dây, ghi nhớ chính xác và hiểu được nội dung dữ liệu, sau đó xử lý và đưa ra thông tin cần thiết cho người dùng.

Một ví dụ điểm hình cho ứng dụng này chính là việc đọc mã vạch sản phẩm. Chỉ cần bạn sử dụng 1 ứng dụng 1 chiếc Smart Phone thông minh được tích hợp thị giác máy, bạn có thể dễ dàng nắm được thông tin sản phẩm mà bạn đang tìm hiều, từ tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, số hiệu kho,……

Nhận diện trực quan trong giao thông đường bộ.

giao thông đường bộ
giao thông đường bộ

Nhờ khả năng nhận diện hình ảnh thông minh, thị giác máy còn được ứng dụng vào trong quản lý, kiểm soát giao thông đường bộ. Bằng việc lắp đặt camera ở các tuyến đường giao thông, cùng hệ thống máy tính thông minh, CSGT có thể kiểm soát được các phương tiện giao thông đi lại qua các tuyến đường, phát hiện các hành vi vi phạm luật, đồng thời truy xuất dữ liệu hình ảnh và thông tin về phương tiện để có hình thức xử lý phù hợp. Đây còn được gọi là hình thức “phạt nguội” trong giao thông đường bộ.

Các ứng dụng khác

Ngoài những ứng dụng thường gặp, thị giác máy còn được ứng dụng ở 1 số lĩnh vực khác của đời sống như:

– Khả năng nhận diện khuôn mặt Face ID trong máy tính, điện thoại thông minh

– Ứng dụng trong chụp cắt lớp, 3D hình ảnh trong nhận dạng hình ảnh XQ trong Y tế

Bài viết của chúng tôi đã phẩn nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về lĩnh vực công nghệ AI thông minh này. Hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi để có thể hiểu hơn về Thị giác máy nhé. Cảm ơn các bạn !

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây