18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủCảng thông minhCông nghiệp 4.0 trong việc quản lý cảng biển

Công nghiệp 4.0 trong việc quản lý cảng biển

Công nghệ số và quản lý logistic ra đời là một hệ quả tất yếu của cuộc cách mạng 4.0. Nhờ có sự phát triển của công nghệ số, “biên giới” tri thức đang dần bị xóa nhòa, thế giới đang dần trở nên “phẳng” hơn tạo điều kiện phát triển cho những nước đang phát triển. Logistic đã tạo sức bật cho mọi ngành nghề trên toàn cầu và công tác quản lý cảng biển cũng không nằm ngoài guồng quay đó.

Quản lý cảng biển thời số hóa: những cơ hội mới

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa luôn là tiến trình xuyên suốt và tất yếu của sự phát triển xã hội con người. Tăng sản lượng, tăng chất lượng, giảm chi phí và giải phóng sức lao động của con người là những điều chúng ta hướng tới, đây cũng là những thứ mà công nghiệp hóa đem lại. Công nghiệp 4.0, thời đại của logistic công việc cũng đem lại rất nhiều những cơ hội mới cho ngành quản lý, sản xuất nói chung và lĩnh vực quản lý cảng biển nói riêng.

Quản lý cảng biển logistic: kết nối với thế giới

Cảng biển từ xưa đến nay không chỉ là một địa điểm để giao thương hàng hóa mà còn là một “cửa ngõ” để giao thoa văn hóa, văn minh của các nước có biển. Ngày nay, khi văn hóa trên toàn thế giới đã gần như định hình và bão hòa thì việc số hóa công tác quản lý cảng biển vẫn đem lại rất nhiều giá trị cho quốc gia vượt ra ngoài giá trị kinh tế: đó là sự kết nối về công nghệ.

Nâng cấp và sử dụng cảng biển thông minh thay thế dần cho cảng biển truyền thống sẽ đảm bảo doanh nghiệp quản lý cảng tiến gần hơn tới điểm cân bằng công nghệ toàn cầu. Điều này rất quan trọng đối với một quốc gia đang phát triển, luôn “khát” công nghệ như Việt Nam. 

Số hóa công tác quản lý cảng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp quản lý phải nâng cấp dần dần toàn bộ hệ thống điều hành và điều hướng cảng biển. Công nghệ từ đó sẽ dần được lấp đầy và cân bằng với các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc nâng cấp và số hóa cảng là bắt buộc nếu như chúng ta không muốn bị lạc hậu và loại ra khỏi cuộc chơi số hóa 4.0 đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Quản lý cảng biển logistic: cơ hội phát triển kinh tế

Một quốc gia muốn giàu mạnh thì kinh tế phải phát triển và muốn kinh tế phát triển, nội, ngoại thương cần được đẩy mạnh và đầu tư. Việc đầu tư số hóa các hoạt động của cảng biển tiến tới mô hình cảng biển thông minh được điều hành dưới trí tuệ AI là một trong những biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế. Phương án này càng có lợi đối với nước ta bởi chúng ta có đến hơn 270 cảng biển trải dọc chiều dài đất nước.

Quan ly cang bien
Quản lý cảng biển hàng hóa do công ty Quyết Thắng phân phối. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết

Việc số hóa công tác quản lý cảng biển sẽ đem lại rất nhiều lợi ích thực tế nhìn thấy được cho doanh nghiệp quản lý cảng nói riêng và nền kinh tế vùng miền nói chung. Cụ thể:

  • Quá trình xuất, nhập cảng, khai báo thông tin của các phương tiện trên biển hoặc đường bộ hoạt động trong cảng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Mọi thông tin hoạt động và thanh, chuyển khoản chi phí sẽ được thực hiện toàn bộ trên máy tính, việc này sẽ giảm thiểu tối đa thời gian “chết” khi xuất, nhập cảng.
  • Các quá trình trung gian – tức quá trình bốc xếp hàng hóa, vận chuyển hàng hóa từ khu bốc xếp về kho, vận tải từ bến cảng đến kho của khách hàng – sẽ được tính toán đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa. Với những thuật toán được tính toán và mã hóa chính xác, công tác quản lý cảng biển nhờ trí tuệ AI đảm bảo hao phí vận tải, lưu kho của khách hàng là tối thiểu.
  • Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ quản lý cảng biển thông minh còn đảm bảo Việt Nam vẫn là “bến đỗ” của những quốc gia vận tải biển trong khu vực và trên thế giới – nơi đã và đang sử dụng cảng biển thông minh từ lâu.

>> Xem thêm : Cảng thông minh số hóa tương lai

Tuy có rất nhiều cơ hội nhưng việc áp dụng cảng biển thông minh cũng đem lại nhiều thách thức mới đến cho các doanh nghiệp quản lý cảng

Những thách thức trong việc quản lý cảng biển số hóa

Quan ly cang bien
Quản lý cảng biển/ vận tải biển hàng hóa do công ty Quyết Thắng phân phối. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết

Thử thách đầu tiên dành cho những doanh nghiệp muốn số hóa cảng biển đó là chi phí lắp đặt, vận hành một hệ thống quản lý cảng biển số hóa là không hề rẻ. Đây cũng chính là vấn đề khó để giải quyết đối với tất cả các doanh nghiệp muốn tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thứ hai, việc số hóa toàn bộ quá trình vận hành, quản lý và khai thác cảng biển nếu không có sự cẩn trọng trong công tác bảo mật thì những thông tin đó rất dễ bị đánh cắp hoặc lợi dụng. Do đó, khi tiến hành số hóa cảng biển, doanh nghiệp cần chú ý đến cả việc an ninh và bảo mật thông tin cho đơn vị mình.

Để nhận được những thông tin chi tiết của công nghệ cảng biển thông minh giám sát qua máy tính công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây