18.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
Trang chủChưa phân loạiCảng 4.0 số hóa cho tương lai

Cảng 4.0 số hóa cho tương lai

Với hơn 3400 km dài bờ biển, Việt Nam luôn được đánh giá là một quốc gia có lợi thế rất lớn về vận tải cũng như du lịch biển. Vì thế, việc nâng cấp cũng như số hóa ngành vận tải biển là công tác đã và đang được các đơn vị cũng như chính phủ tiến hành rất quyết liệt. Bằng chứng là cảng thông minh đã và đang được đưa vào sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây.

Sơ lược về cảng 4.0

Trong suốt một thời gian dài, các cảng biển đều chỉ được vận hành và giám sát bằng những máy móc đơn giản cũng như sức người là chính. Tuy nhiên, sau này, dưới sự phát triển của nền kinh tế, các cảng biển đều phải tăng công suất hoạt động lên gấp nhiều lần. Khi đó, để vừa giảm thiểu chi phí thuê nhân lực, vừa để tăng công năng hoạt động và giám sát cảng biển, người ta đã “nâng cấp” cảng biển thông thường thành cảng 4.0.

Cảng 4.0 hoặc cảng logistic là một quá trình số hóa mọi hoạt động của cảng biển. Việc số hóa này bao gồm cả hoạt động xuất, nhập cảng của tàu bè, vận tải, tích trữ hàng hóa cũng như giám sát và điều hành hoạt động của máy móc nội cảng. 

Những thuật toán về công việc tại cảng biển sẽ được số hóa và tính toán chính xác nhờ một hệ thống máy tính công nghiệp chuyên biệt. Từ đó, các hoạt động nội cảng biển sẽ diễn ra theo dây chuyền, năng suất cũng như tính chính xác của cảng biển sẽ được nâng cao rất nhiều, điều này đồng nghĩa với việc chi phí phát sinh của cả đơn vị điều hành cảng biển lẫn khách hàng đều được giảm thiểu tối đa.

Cảng 4.0 – số hóa cho tương lai

Thật vậy, cảng 4.0 hay cảng biển logistic tạo ra những thuận tiện trên mọi phương diện hoạt động của cảng biển. Chính vì lẽ đó, chúng ta gọi việc logistic cảng biển là số hóa cho tương lai. Dưới đây, QTCo sẽ tóm tắt những ứng dụng mà cảng 4.0 dưới sự vận hành của máy tính công nghiệp hỗ trợ cho hoạt động của cảng biển:

cảng 4.0
Cảng thông minh/ cảng biển do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết

Cảng 4.0 hỗ trợ hành trình tàu biển

Cảng 4.0 hỗ trợ cho hành trình của tàu bè cập cảng thông qua công tác cung cấp các nhu yếu phẩm, thông tin về các hải trình, thời tiết biển… Ngoài ra, logistic cảng còn hỗ trợ kiểm tra tải trọng, độ cân bằng của tàu trong giai đoạn xuất, nhập cảng.

Cảng thông minh hỗ trợ tàu vào cảng

Cang thong minh
Cảng thông minh Advantech do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết

Với việc được kiểm soát và tính toán chặt chẽ nhờ hệ thống máy chủ trung tâm, cảng logistic có khả năng hỗ trợ và phục vụ tàu thuyền trong quá trình cập cảng. Những hỗ trợ này bao gồm các dịch vụ như các thông báo về tốc độ cho phép, dịch vụ hoa tiêu hướng dẫn di chuyển, dịch vụ thông quan điện tử… Những hỗ trợ này đảm bảo cho tàu thuyền vào cảng đúng điểm đến với thời gian ngắn nhất và chính xác nhất.

Cảng hỗ trợ bốc xếp hàng hóa lên, xuống tàu

Sự sắp xếp chính xác của cảng logistic sẽ đảm bảo các đơn vị có liên quan luôn kết hợp hoạt động với nhau một cách hoàn hảo nhất. Ngay sau khi tàu hàng cập cảng, hoạt động tháo dỡ và bốc xếp hàng hóa từ tàu lên đất liền sẽ được diễn ra ngay lập tức. Việc này đảm bảo giảm thiểu tối đa thời gian chết trong mỗi lượt xuất, nhập hàng tại hải quan.

>> Khám phá : Các phương pháp quản lý hiệu quả cho cảng biển thông minh

Cảng 4.0 hỗ trợ hàng hóa quá cảnh

Quá cảnh là quá trình hàng hóa được chuyển từ vận tải đường thủy sang vận tải đường bộ trước khi được bốc xếp vào kho. Trong quá trình này, cảng logistic sẽ đưa ra những thông báo, hỗ trợ cần thiết cho tài xế về những tuyến đường vận tải đảm bảo an toàn và nhanh chóng nếu như kho bãi của khách hàng nằm trong phạm vi nội cảng.

Nếu như kho bãi của khách hàng nằm ngoài phạm vi cảng biển, hệ thống cũng hỗ trợ tài xế vận tải dễ dàng thông lưu giữa các kho bãi. Từ đó, thời gian vận tải quá cảnh hàng hóa sẽ giảm đi rất nhiều. Yếu tố này cực kỳ quan trọng đối với những loại hàng hóa có yêu cầu cao về tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm thường chỉ được đáp ứng đầy đủ nếu lưu kho.

Cảng hỗ trợ khách hàng dịch vụ lưu kho

Mỗi loại hàng hóa khác nhau cần được vận chuyển và bảo quản dưới những quy định và yêu cầu khác nhau. Do đó, khi hàng hóa cập bến, dưới khai báo của chủ tàu, logistic cảng sẽ hỗ trợ phân loại sau đó sẽ được lưu kho/ hoặc tiếp tục được đóng gói và vận chuyển bằng container. Công tác này hạn chế đến mức tối thiểu sự thất thoát, hư hỏng của hàng hóa trong quá trình quá cảnh  trước khi nhập kho.

Nhìn chung, cảng thông minh đã và đang hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động vận tải hàng hải toàn cầu. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cảng logistic sẽ đảm bảo được giãn cách giữa người với người, từ đó làm giảm thiểu khả năng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống giám sát kho lạnh, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Xem thêm:
IIoT là gì? Ứng dụng của IIoT trong công nghiệp sản xuất
Các bước tái chế cơ học là gì?
Khám phá Quy trình 6 bước kiểm soát chất lượng trong quy trình sản xuất hiệu quả
Tương lai của tự động hóa và người máy
Tổng Quan Về IoT Trong Sản Xuất Doanh Nghiệp Cần Biết

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây