18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủCông nghiệp 4.0Tự động hóa máy mócTruyền thông đa phương tiện trong thời đại “ Thị giác máy...

Truyền thông đa phương tiện trong thời đại “ Thị giác máy ”

Truyền thông đa phương tiện trong thời đại “ Thị giác máy ”

Thị giác máy tính là một trong những lĩnh vực đã và đang được ứng dụng nhiều trên thế giới. Khái niệm này có liên quan đến các ngành học khoa học hiện đại như máy tính hay trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực liên quan như vật lý, hình học và sinh học, giáo dục. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về những ứng dụng của Thị giác máy trong truyền thông đa phương tiện.

Thị giác máy với cuộc sống con người

Thị giác máy tính là một lĩnh vực khoa học liên ngành liên quan đến nhiều hoạt động trong cuộc sống. Chúng giúp máy tính có thể hiểu biết được về một đối tượng tồn tại trong thế giới thực từ hình ảnh hoặc video kỹ thuật số mà nó thu thập được trước đó thông qua quá trình xử lý. Từ góc độ kỹ thuật, chúng ta có thể hiểu rằng máy tính tìm cách hiểu và tự động hóa các nhiệm vụ mà hệ thống thị giác của con người có thể thực hiện. Nghĩa là máy tính có thể thực hiện và nhìn được tất cả những đối tượng, thực thể,… mà con người có thể làm được, hoặc hơn cả thế.

Thị giác máy với cuộc sống con người
Thị giác máy với cuộc sống con người

Công việc chính của thị giác máy tính là thu nhận các thông tin hữu ích về một đối tượng nào đó: con người, động vật, đồ vật,… thông qua các phương pháp thống kế, thu thập, xử lý, phân tích hình ảnh hoặc video. Sau đó máy tính sẽ phỏng đoán các đối tượng, các thực thể có mặt trong một khung cảnh được yêu cầu và nhận diện chính xác từng đối tượng đó, đồng thời đưa ra các quyết định xử lý phù hợp với mỗi loại đối tương đã được nhận diện..

Truyền thông đa phương tiện trong thời đại “ Thị giác máy ”
Truyền thông đa phương tiện trong thời đại “ Thị giác máy ”

Thị giác máy tính còn cho phép các máy tính nhúng như robot, ô tô tự lái, máy bay tự lái, các máy móc thiết bị có thể thực hiện các hoạt động 1 cách tự chủ, đem lại hiệu quả cho nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, y tế,….

Thị giác máy trong truyền thông đa phương tiện

Hiện nay số lượng hình ảnh của mỗi người dùng tăng lên rất nhanh và con người với thao tác thủ công sẽ khó có thể xử lý hết được và người dùng cần tới sự trợ giúp của các máy tính có sử dụng công nghệ thị giác máy tính. Tầm quan trọng của thị giác đã trở nên rõ ràng hơn ở lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Chúng giúp hỗ trợ người dùng tổ chức, nhận diện và truy cập vào bộ sưu tập hình ảnh, video của họ mà không cần gắn thẻ tag hoặc đánh dấu.

Ví dụ như bạn có 1 hình ảnh liên quan đến mình trong 1 bài đăng trên FB, thị giác máy sẽ nhận diện và thông báo cho bạn biết, có hình ảnh liên quan đến bạn trên 1 bài viết không phải của bạn. Đó chính là ứng dụng thông minh của thị giác máy với công nghệ nhận diện người bằng hình ảnh.

Thị giác máy trong truyền thông đa phương tiện
Thị giác máy trong truyền thông đa phương tiện

Ngoài nhận diện hình ảnh người qua hình ảnh trực quan, thị giác máy còn hỗ trợ dựng phim trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện.

Các kĩ thuật của thị giác máy tính như quay phim truyền hình, theo dõi góc quay, tái tạo hình ảnh 3 chiều, các kĩ thuật nắm bắt chuyển động của cơ thể hay khuôn mặt đã giúp cho các nhà sản xuất phim có thể sáng tạo ra những kĩ xảo hình ảnh chân thực và đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất phim, có những phân cảnh diễn viên sẽ không thực hiện ở một khung cảnh trong thế giới thực mà nhà sản xuất sẽ sử dụng các hiệu ứng trực quan số để dựng cảnh trên máy tính. Các hiệu ứng này có thể thực hiện bằng thị giác máy tính. Chúng ta đã bao giờ tự hỏi, những kĩ xảo bắt mắt của các bộ phim cổ trang trung quốc từ đâu mà có. Và câu trả lời chính là nhờ thị giác máy. Công nghệ này đã giúp các nhà làm phim đánh lừa mắt ta, đưa chúng ta sang 1 thế giới khác với nhiều hình ảnh, màu sắc lạ thường.

Thị giác máy ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Đây được coi là công nghệ tương lai của thế giới. Chỉ vài năm nữa, công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng khắp trên thế giới, trờ thành 1 phần không thể thiếu của nền văn minh con người.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây