18.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
Trang chủQuản lý cảngCông nghệ Digital Twin được sử dụng tại Cảng biển

Công nghệ Digital Twin được sử dụng tại Cảng biển

Công nghệ Digital Twin ngày càng có vai trò quan trọng trong mọi ngành sản xuất. Nó hỗ trợ việc tương tác giữa con người và máy móc, giúp chúng ta dễ dàng quản lý và nắm bắt những gì đang diễn ra, chia sẻ thông tin giữa các người dùng khác nhau và thúc đẩy sự cộng tác hơn. Cùng khám phá xem công nghệ Digital Twin là gì? Chúng được ứng dụng tại cảng biển như thế nào nhé!

Công nghệ Digital Twin là gì?

Công nghệ Digital Twin được coi là một bản sao kỹ thuật số của một vật thể thực tế, chúng được tạo ra từ những luồng dữ liệu thu thập bằng các cảm biến gắn trong vật thể. Đây là bản sao số, hình sản phản chiếu song song của vật thể theo thời gian thực. Nhiều trường hợp, bản sao này còn thực hiện cả tình trạng hiện tại và quá khứ của vật thể. Công nghệ này giúp hỗ trợ tương tác giữa con người và máy móc.

Lợi ích của Digital Twin

Công nghệ này giúp đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất trong việc giám sát và theo dõi các hoạt động sản xuất đang diễn ra, ở mức độ chi tiết nhất.

Cụ thể, bản sao số của công nghệ này giúp:

  • Chúng có khả năng cung cấp cho nhà quản lý dữ liệu theo thời gian thực trên một giao diện trực quan, bản sao thực tế của máy móc, thiết bị. Trong đó, có các dữ liệu từ cảm biến có thể theo dõi, lưu trữ và truyền tải các trạng thái hoạt động của thiết bị, như nhiệt độ, độ rung…
  • Bản sao số giúp tăng hiệu quả quản lý dữ liệu bằng cách loại bỏ những thông tin không quan trọng. Đồng thời, hỗ trợ xử lý những thông tin cơ bản để những công nhân ở phân xưởng có thể hiểu được.
  • Bản sao số tạo ra một chuẩn mực của trạng thái vận hành tối ưu, để từ đó xác định các vấn đề trong tương lai. Đây là tiềm năng rất lớn của ứng dụng này.

Bên cạnh đó, bản sao số công nghệ Digital Twin còn có khả năng thúc đẩy sự cộng tác. Lúc này dữ liệu sẽ được thể hiện dưới những định dạng vô cùng dễ hiểu như biểu đồ, đồ thị… Nhờ đó, người quản lý có thể dễ dàng giám sát, theo dõi tình trạng vận hành, tránh được tình trạng theo dõi phân mảnh.

>> Xem thêm : Xu hướng Tự động hóa & Quản lý Kho hàng hiện nay

Các tiêu chuẩn áp dụng digital twin

Các nhà kinh tế sử dụng mô hình hoá dữ liệu để thực hiện việc hiển thị thành phần cốt lõi trong tiêu chuẩn, và để đảm bảo tính tương thích giữa các tiêu chuẩn. Cùng với đó là những nỗ lực xác định các giao diện sẽ được tiêu chuẩn hóa để giao tiếp, hay còn được gọi là API (Giao diện giao thức ứng dụng).

Công nghệ Digital Twin được sử dụng tại Cảng biển
Công nghệ Digital Twin được sử dụng tại Cảng biển

Có thể khẳng định rằng, dữ liệu số hiện nay đóng vai trò kép là xử lý giao dịch và phân tích dữ liệu. Ví dụ như việc dữ liệu được hỗ trợ bởi bản sao kỹ thuật số. Cũng chính bởi vậy mà bản sao kỹ thuật số là một trường hợp sử dụng khác, được hỗ trợ bởi các luồng dữ liệu số được tiêu chuẩn hóa bằng các API được tiêu chuẩn hóa.

Bên cạnh đó, người dùng sẽ thiết kế lại các quy trình kinh doanh để hỗ trợ việc tạo ra dữ liệu có nguồn gốc IoT. Nó cần thiết cho việc tạo và vận hành bản sao kỹ thuật số. Từ đó, chúng sẽ trở thành những công cụ mạnh mẽ để phân tích và đưa ra quyết định hiệu quả, cũng như giảm thiểu được rủi ro.

Cũng theo đó, để chuẩn bị cho kỷ nguyên của bản sao kỹ thuật số, các cơ quan tiêu chuẩn hoá như UN/CEFACT, GS1, WCO và DCSA đã phát triển các khối xây dựng khác nhau để hỗ trợ khái niệm bản sao kỹ thuật số.

Công nghệ Digital Twin tối ưu hóa cảng, bến

Một cảng biển được đánh giá là hiệu quả còn phụ thuộc vào việc cân bằng cung và cầu một cách linh hoạt và tích hợp được toàn bộ hệ thống giao thông. Nó thường phụ thuộc vào luồng hàng hóa đi và đến liên tục, hành khách đến và đi từ cảng bằng những phương tiện vận chuyển khác nhau, và cách họ tương tác với các bên liên quan.

Hiệu quả hoạt động của cảng phụ thuộc vào việc cân bằng cung và cầu một cách linh hoạt và tích hợp trong toàn bộ hệ thống giao thông. Một cảng biển phụ thuộc vào luồng hàng hóa đi và đến liên tục và hành khách đến và đi từ cảng bằng các phương tiện vận chuyển khác nhau cũng như cách thức họ tương tác với các bên liên quan.

Các nhà điều hành cảng cần nắm bắt lịch sử và dự đoán những xu hướng, tình huống thương mại bằng việc sử dụng Digital Twin. Mô hình này kết hợp với các tham số và mối quan hệ khác nhau làm cơ sở để đưa ra các quyết định mang tính chiến lược, từ đó có thể nhận định nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thiết kế cảng và công suất của các terminal.

Vậy một mô hình cần phải giải quyết là cần bao nhiêu terminal cho cảng, để có thể đáp ứng mục tiêu đúng giờ hoặc cần bao nhiêu không gian sân bãi để cho phép các khách hàng khác nhau lưu trữ hàng hóa, khi nó di chuyển giữa các dịch vụ vận chuyển.

Digital Twin là một bản sao kỹ thuật số được cung cấp bởi nhiều luồng dữ nhiều thời gian thực, cơ sở dữ liệu. Bởi vậy, đây là một công cụ lập kế hoạch hoạt động để điều phối và đồng bộ hoá các hoạt động của cảng biển.

>> Khám phá : Panel PC Winmate W07IB3S-OFT1 ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp

Trên đây là những thông tin về Công nghệ Digital Twin. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, cần tư vấn công nghệ Digital Twin, máy móc để phát triển cảng biển thông minh, hãy liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được hỗ trợ nhanh nhất – hiệu quả nhất nhé!

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây