18.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
Trang chủCảng thông minhCảng trong quản lý hậu cần là gì?

Cảng trong quản lý hậu cần là gì?

Cảng trong quản lý hậu cần là một đầu mối quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình logistics đưa sản phẩm hoàn chỉnh từ điểm đầu đến điểm cuối một cách nhanh chóng và đúng thời điểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến hệ thống cảng biển trong việc quản lý hậu cần, đừng bỏ lỡ nhé!

Quản lý hậu cần là gì?

Hậu cần được định nghĩa là hệ thống quản lý thông tin và kiểm soát toàn bộ quá trình của hoạt động cung ứng, là hoạt động chuyên chở, lưu trữ, cung cấp hàng hóa. Đồng thời đảm bảo các yếu tố tổ chức, vật chất, kỹ thuật, để quá trình được tiến hành đúng mục tiêu.

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý hậu cần bao gồm việc điều chỉnh luồng di chuyển của hàng hóa, thông tin, năng lượng và những nguồn lực khác chẳng hạn như sản phẩm, dịch vụ, con người, từ nguồn lực của sản xuất đến thị trường.

Quản lý hậu cần thể hiện sự thống nhất của các thông tin liên lạc, tồn kho, lưu kho, vận tải, giao nhận nguyên vật liệu, bao bì và đóng gói sản phẩm. Việc quản lý hậu cần này sẽ giúp các nguyên vật liệu thô được tái định vị, thể hiện công việc trong toàn bộ quá trình, cũng như tồn kho theo yêu cầu chi phí thấp nhất. Nhằm mục đích di chuyển thành phần, sản phẩm đến nơi tiêu thụ.

>> Xem thêm : Máy tính nhúng siêu mỏng không quạt Advantech ARK-1124U mã ARK-1124U-S1A3

Quản lý hậu cần được chia thành hai loại sau:

Inbound Logistics (Hậu cần đầu vào)

Hậu cần đầu vào được hiểu là việc quản lý các dòng chảy về vật tư kỹ thuật, nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất và các bộ phận cấu thành nên sản phẩm thông qua nhà cung cấp và các giai đoạn khác nhau.

Các thành phần này sẽ được di chuyển từ nơi cung cấp đến đơn vị sản xuất dưới hình thức thô hay sơ chế. Nơi sản xuất phải kiểm soát toàn bộ dòng dịch chuyển này, đảm bảo cung cấp đầy đủ các yếu tố cho quá trình sản xuất được tiến hành trôi, đồng thời sử dụng ít vốn nhất nhằm tạo ra các thành phẩm với giá thành rẻ để đáp ứng đầy đủ và kịp thời mọi nhu cầu khách hàng.

Outbound Logistics (Hậu cần đầu ra)

Hậu cần đầu ra liên quan đến việc di chuyển hàng hóa từ điểm cuối cùng của dây chuyền sản xuất đến người tiêu dùng. Sự chu chuyển này sẽ được thực hiện thông qua các kênh phân phối trực tiếp hoặc gián tiếp và đến tay khách hàng. Tại hậu cần đầu ra sẽ xuất hiện các dịch vụ làm tăng giá trị sản phẩm như dịch vụ giá trị gia tăng VAS.

Hậu cần đầu ra bao gồm các hoạt động cụ thể sau: đóng gói, in dán nhãn mác, phân loại, kiểm kê,… tại nơi lưu trữ sản phẩm đã hoàn thành. Các hoạt động VAS sẽ được tổ chức tại những nơi gần thị trường tiêu thụ hay các cửa ngõ xuất khẩu nhất như kho hàng, trung tâm phân phối hoặc cảng biển,…

Cảng trong quản lý hậu cần là gì?

Cảng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý hậu cần, đặc biệt là cảng thông minh. Đây là một trong những nhu cầu cấp thiết trong môi trường số hóa hiện nay.

Cảng trong quản lý hậu cần là cửa ngõ của hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời giải quyết tất cả các khía cạnh của quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiện đại liên quan đến kinh doanh hàng hải. Nó tập trung vào tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng đạt được bằng cách xử lý và phân phối hàng hóa hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Quản lý cảng trong kho vận
Quản lý cảng trong kho vận

Một cảng có thể được hiểu là một bến cảng hoặc một khu vực có thể cung cấp nơi trú ẩn cho nhiều tàu thuyền (chuyển người hoặc hàng hóa) và cũng có thể cho phép giao dịch vận chuyển liên tục hoặc định kỳ. Hay hiểu đơn giản, cảng là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng hóa của tàu thuyền.

Cảng biển là trung tâm cho mọi hoạt động thương mại góp phần tăng cường sự phát triển của hệ thống vận tải đa phương thức thông qua việc thúc đẩy sự gia tăng của mạng lưới hàng hóa. Các hoạt động hậu cần cảng sẽ cung cấp sự liên kết cho dòng lưu thông hàng hóa hiệu quả và thông suốt các hoạt động và xếp dỡ hàng hóa. Các cảng là các nút chính trong mạng lưới giao thông hàng hải.

Quản lý hậu cần trong hệ thống cảng biển có vai trò thiết yếu trong việc tối ưu hóa quá trình lưu chuyển của đơn vị sản xuất kinh doanh từ giai đoạn đầu vào nguyên vật liệu, vật tư, phụ kiện….tới sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng. Bên cạnh đó, hậu cần cảng còn đảm nhận vai trò đảm bảo các yếu tố đúng địa điểm, thời gian.

>> Xem thêm : Tự động hóa kho hàng là chìa khóa thành công nhất

Vai trò của hệ thống cảng biển đối với hoạt động hậu cần là rất quan trọng vì chúng là đường dẫn cho tất cả việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu. Một trong những lựa chọn phổ biến là sử dụng hệ thống tập trung vào cảng, trong đó nội dung của công-ten-nơ được dỡ xuống tại điểm hạ cánh và sau đó được chuyển đến điểm đến nội địa.

Việc nhận hàng thực hiện theo trình tự ngược lại với hàng hóa được đưa đến cảng và sau đó đóng vào container để lên tàu.

Quản lý hậu cần trong hệ thống cảng biển bảo gồm các hoạt động sau: hỗ trợ hành trình tàu, phục vụ tàu vào cảng, xếp dỡ, dịch vụ quá cảnh, hệ thống kho bãi, hệ thống liên kết vận tải nội địa.

Cảng trong quản lý hậu cần sẽ đảm nhận chức năng đưa các container hàng hóa ra khỏi tàu và đưa chúng lên xe tải hoặc xe lửa. Một nhà khai thác cảng cũng cung cấp các dịch vụ khác cho ngành vận tải biển.

Cảng giữ một đầu mối quan trọng trong chuỗi quản lý hậu cần, quyết định nâng cao hiệu quả của quá trình logistics. Mục tiêu của cảng trong quản lý hậu cần là tập trung xây dựng hệ thống dịch vụ cảng nhằm tối ưu hóa quy trình logistics bằng cách cải thiện khả năng tương thích của cảng trong chuỗi logistics.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi “Cảng trong quản lý hậu cần là gì?”. Thực chất, cảng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý hậu cần, giúp quá trình di chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến khách hàng một cách nhanh chóng và chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, để thực hiện các hoạt động quản lý hậu cần trong cảng một cách tiện lợi thì không thể thiếu các sản phẩm và các giải pháp thông minh hỗ trợ.

Việc ứng dụng những thiết bị này sẽ giúp quá trình chu chuyển hàng hóa từ bến cảng đến trung tâm lưu trữ và các điểm bán lẻ được thực hiện dễ dàng, đáp ứng tất cả các yêu cầu ứng dụng khác nhau của hệ thống cảng thông minh.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây