18.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Trang chủCảng thông minhChức năng của Cảng vụ hàng hải là gì?

Chức năng của Cảng vụ hàng hải là gì?

Cảng vụ hàng hải – một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống cảng biển Việt Nam, đảm nhận nhiều vai trò thiết yếu trong việc quản lý và giám sát cảng biển. Vậy chức năng của Cảng vụ hàng hải là gì? Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu cũng như trang bị thêm những thông tin có liên quan đến cơ quan thuộc cơ quan quản lý nhà nước này nhé!

Cảng vụ hàng hải là gì?

Cảng vụ hàng hải thuộc cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải, thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về hàng hải tại cảng biển và khu vực quản lý được giao – Theo Bộ luật Hàng Hải Việt Nam năm 2015.

Cảng vụ hàng hải có cơ cấu tổ chức bao gồm: Các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ (pháp chế, an toàn an ninh hàng hải, tài vụ, thanh tra, tổ chức hành chính, điều phối lưu thông hàng hải) và các đại diện của Cảng vụ hàng hải.

Chức năng của cảng vụ hàng hải

Cảng vụ hàng hải đảm nhận những chức năng sau:

Là một bộ phận thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Cảng vụ hàng hải đảm nhận thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước đến lĩnh vực hàng hải tại hệ thống cảng biển và các khu vực quản lý có liên quan.

Cảng vụ hàng hải cũng có tư cách pháp nhân và trụ sở riêng, được quyền sử dụng con dấu riêng, đồng thời được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước.

Cảng vụ hàng hải là gì?
Cảng vụ hàng hải là gì?

Nhiệm vụ của cảng vụ hàng hải

Để thực hiện các chức năng của cảng vụ hàng hải thì cơ quan này phải đảm nhận những nhiệm vụ sau:

Tham gia xây dựng các kế hoạch, quy hoạch và phát triển cảng biển, vận tải biển, công nghiệp tàu thủy. Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cảng vụ hàng hải phải tổ chức giám sát và thực hiện trong khu vực quản lý.

Kiểm tra, giám sát hệ thống báo hiệu, công trình hàng hải của cá nhân, tổ chức tại cảng biển và khu vực quản lý. Bên cạnh đó, Cảng vụ hàng hải cũng tổ chức, quy định về những công việc quản lý mọi hoạt động hàng hải tại cảng biển và khu vực quản lý,

Cảng vụ hàng hải cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên ngành có liên quan trong hệ thống cảng biển và các lực lượng hữu quan nhằm phê duyệt, đánh giá, kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các đơn vị cảng biển đánh giá an ninh cảng biển.

Giám sát thực hiện cũng như phê duyệt các phương án đảm bảo an toàn hàng hải. Đồng thời kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch đối với các cơ sở đóng mới, sửa chữa và phá dỡ tàu biển theo thẩm quyền.

Tổ chức kiểm tra giám sát việc duy tu, kiểm định cầu, bến cảng biển, quản lý cơ sở hạ tầng cảng biển trong phạm vi quản lý.

Giám sát tàu thuyền đến và rời đi, cấp phép hoạt động tại cảng biển, khu vực quản lý. Không cho phép tàu thuyền đến, đi khỏi cảng khi không có đủ điều kiện về an toàn an ninh hàng hải, lao động hàng hải và phòng ngừa, ngăn chặn ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật.

Xác nhận trình kháng nghị hàng hải và đưa ra các quyết định bắt giữ hoặc tạm giữ tàu biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Tuyên truyền các điều khoản pháp luật liên quan đến hàng hải đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Đảm bảo trật tự, bảo vệ an ninh tại cảng biển và thực hiện các hoạt động quản lý thông qua việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cảng, biên phòng.

>> Xem thêm : Tự động hóa kho hàng là chìa khóa thành công nhất

Thực hiện tổ chức việc đăng ký tàu biển, thuyền viên khi cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ.

Kiểm soát tốc độ cũng như tải trọng của phương tiện tại hệ thống cảng biển, kiểm tra độ an toàn của Container tại các cảng biển trong khu vực quản lý. Thực hiện các công việc quản lý vận tải biển, giám sát giá dịch vụ hàng hải, tuyến vận tải đường thủy từ bờ ra đảo và giữa các đảo được giao.

Đối với tàu biển nước ngoài, cần kiểm tra nhà nước cảng biển. Kiểm tra an toàn đối với tàu biển Việt Nam và phương tiện thủy nội địa hoạt động trong khu vực quản lý, điều tra, xử lý theo thẩm quyền về các tai nạn hàng hải tại cảng biển và khu vực quản lý.

Giám sát giao thông hàng hải cũng như điều phối các hoạt động tại hệ thống cảng biển, khu vực quản lý và tổ chức tìm kiếm, cứu người gặp nạn trong vùng nước cảng biển hoặc xử lý sự cố ô nhiễm môi trường.

Tổ chức thực hiện mọi công tác phòng, chống thiên tai trong lĩnh vực hàng hải và phối hợp thực hiện quy chế hoạt động ứng phó đối với các sự cố tràn dầu.

Thực hiện hoạt động thanh tra hàng hải và xử phạt các vi phạm hành chính theo thẩm quyền quy định.

Thực hiện cơ chế tài chính theo quy định của cơ quan nhà nước, thu các loại phí, lệ phí hàng hải theo quy định của pháp luật, được phép sử dụng kinh phí từ nguồn thu phí hàng hải theo quy định của pháp luật để thực hiện nhiệm vụ.

Trực tiếp quan hệ với các cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước có liên quan để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo theo quy định và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác được cơ quan có thẩm quyền giao.

Như vậy qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về Cảng vụ hàng hải rồi đúng không nào? Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Để biết thêm thông tin liên quan Cảng vụ hàng hải bạn có thể truy cập vào trang https://ipc247.com/ để tìm hiểu thêm các thông tin. Đây là trang web trực thuộc Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng, công ty chuyên về các máy tính công nghiệp tại Việt Nam và lĩnh vực giao thông thông minh.

Tài liệu giới thiệu giải pháp:

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây