18.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủCảng thông minhLợi ích của cảng thông minh là gì?

Lợi ích của cảng thông minh là gì?

Lợi ích của cảng thông minh là gì? Cùng tìm hiểu về nó nhé!

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng tăng cao, đặc biệt là tại các hệ thống cảng biển. Để đáp ứng cũng như tối ưu quá trình vận chuyển, quản lý đội tàu và di chuyển Container không chậm trễ thì cổng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy lợi ích của cảng thông minh là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bài viết chi tiết dưới đây nhé!

cảng thông minh là gì?

Cảng được hiểu là cảng thông minh của hệ thống cảng biển. Cổng thông minh là đại diện cho sự thay đổi của chuỗi cung ứng có tác động tích cực và mạnh mẽ đến ngành công nghiệp, hệ thống cảng biển. cảng thông minh cung cấp thời gian chu kỳ luân chuyển hàng hóa giảm, dữ liệu về chuyển động hàng hóa có độ tin cậy cao trong môi trường mạng, đồng thời mang lại tính hiệu quả xử lý tối đa.

cảng thông minh

cảng thông minh – vận chuyển hàng hóa thông minh

Cảng thông minh là cổng sử dụng các công nghệ về tự động hóa và sáng tạo gôm: trí tuệ nhân tạo (AI), lượng dữ liệu lớn, Internet vạn vật IoT và Blockchain nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động trong việc vận chuyển của hệ thống cảng biển.

Lợi ích của cảng thông minh

Để có thể đáp ứng các nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở cảng biển cũng như ứng dụng rộng rãi thì cổng đã cung cấp những lợi ích sau:

Cải thiện hiệu quả giao hàng

Nhờ vào số hóa, đổi mới công nghệ, cảng thông minh đã giúp cho quá trình chuyển hóa hoạt động của cảng được thúc đẩy mạnh, áp dụng các quy trình tích hợp nhằm cải thiện đáng kể hiệu quả giao hàng trên cảng.

Công nghệ cảng thông minh này cho phép cải thiện hệ thống điều khiển trong việc tải tàu. Đây là một trong những ứng dụng nhằm loại bỏ các chi phí phát sinh khi bàn giao, tăng công suất ở các cảng và giảm chi phí lao động. Hơn nữa, việc tăng cường hệ thống đặt chỗ đã thúc đẩy cân bằng trong tải trọng hàng hóa. 

cảng thông minh mang lại những lợi ích gì?

Phương pháp lập kế hoạch của cảng thông minh còn cung cấp khả năng hiển thị sớm, cho phép khởi tạo chính xác nhằm thiết lập bản đồ di chuyển hàng hóa một cách dễ dàng và tiện lợi. Tương tự như cách các nhà bán lẻ thương mại điện tử tiếp cận để cung cấp khả năng hiển thị và độ tin cậy, chính xác cao cho người dùng.

Hơn thế nữa, hệ thống cảng thông minh còn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giao hàng vào ngày hôm sau với các dữ liệu di chuyển hàng hóa. Công nghệ này cung cấp những lợi thế rõ và được áp dụng rộng rãi trong vận chuyển hàng lạnh.

Tăng cường kiểm soát quy trình vận chuyển

Hầu hết, các cảng và nhà khai thác hiện nay đã áp dụng công nghệ cửa ngõ thông minh, nhằm kiểm soát thời gian thực từ việc giao hàng cho đến tải tàu. Các cổng thông minh hoàn toàn có thể kiểm soát thời gian chờ đợi, container nhàn rỗi và các lực lượng lao động dự phòng.

cảng thông minh tăng cường kiểm soát tất cả khía cạnh quan trọng của quy trình vận chuyển hàng lạnh bao gồm việc giảm thời gian nhàn rỗi, giám sát tải lạnh. Việc xuất hiện của công nghệ IoT (Internet of Things) bao gồm GPS, thiết bị viễn thông, giám sát từ xa cũng làm thay đổi hệ thống này.

Sự ra đời của các ứng dụng phân tích dữ liệu và dự đoán cũng như việc di chuyển trực tiếp từ kho lạnh sang bến tàu của xe tải mà không cần phải dừng, đồng thời hạn chế những rủi ro trong quá trình vận chuyển và kiểm soát môi trường không khí tốt hơn.

Xu hướng sử dụng số hóa của cổng để đảm bảo hàng hóa luôn tươi sống, làm tăng khả năng hiển thị hàng hóa, tăng chất lượng dịch vụ chuyển hàng liền mạch và giảm đáng kể lượng chất thải thực phẩm.

Giảm thiểu các tác động tiêu cực

Cảng thông minh giúp các tác động tiêu cực hoạt động đối với môi trường tự nhiên về mặt kinh tế và xã hội.

Sử dụng các phương pháp tiếp cận tổng thể cổng đạt được kết quả mà không tạo ra những thách thức lớn trong nội bộ cũng như bất cứ địa điểm nào trong hệ thống sinh thái của chuỗi cung ứng.

Điều này giúp nâng cao hiệu quả hoạt động để đạt được lợi thế cạnh tranh, tăng cường, đẩy mạnh khả năng phục hồi của các doanh nghiệp đối với nền kinh tế, trích xuất những giá trị tối đa từ tài sản vật chất, phát triển các luồng doanh thu mới dựa trên các ứng dụng giá trị kỹ thuật số.

Cải thiện hậu cần kho hàng

Do quy mô và khối lượng của tàu container, tàu vận tải và tàu du lịch ngày càng tăng, các cảng phải đối mặt với những thách thức về lưu lượng hàng ngày và quá trình xử lý. Vì vậy các công nghệ như IoT của cổng có thể cải thiện hậu cần kho hàng, quản lý hàng tồn kho,… giúp tự động hóa việc vận tải, điều phối và vận chuyển hàng hóa. Hệ thống cần trục và vận thăng không dừng, vận chuyển Container không chậm trễ.

Việc sử dụng hệ thống cảng sẽ giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, giảm chi phí vận hành nhờ kết nối kỹ thuật số mọi thứ bên trong cảng. Các cảng luôn đảm nhiệm chức năng quan trọng cho việc luân chuyển hàng hóa. Bởi cổng phải xử lý dữ liệu lớn và hoạt động bằng cách sử dụng giám sát, nên quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu luôn được đề cao. 

Hàng hóa vận chuyển nhanh nhờ cảng

Hạn chế tiêu thụ năng lượng

Hệ thống cảng biển đã từng chịu ô nhiễm môi trường ở mức độ cao. Tuy nhiên, với cảng thông minh thì năng lượng tiêu thụ hạn chế hơn và lãng phí bằng cách tận dụng các công nghệ tự động hóa và thông minh. 

Các cổng sử dụng các giải pháp công nghệ thông minh nhằm tăng hiệu quả và an ninh thông qua việc làm cho các cảng trở nên bền vững hơn với môi trường, có khả năng xử lý lưu lượng cảng.

Dễ dàng theo dõi lịch trình chất hàng

Hệ thống cảng giúp người dùng hoàn toàn có thể theo dõi vị trí của từng cần trục và lịch trình chất hàng từ bất kỳ vị trí, thời điểm nào. Từ đó, giúp việc điều chỉnh và phân bổ tài sản, nhiệm vụ được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Những người lái cần trục cũng có thể thông báo ngay về những thay đổi thông tin hàng hóa từ tàu. Với việc truyền dữ liệu theo thời gian thực của cổng người quản lý có thể dễ dàng nhận được các phân tích, báo cáo về các hoạt động, chuyển động trong sân, giúp cải thiện tính toàn vẹn dữ liệu và ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ hệ thống vận chuyển của cảng biển. 

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu về lợi ích của cổng là gì rồi đúng không nào? Đây là một trong những ứng dụng giải pháp thông minh hỗ trợ tối đa trong việc vận chuyển tại cảng biển. Do đó, việc sử dụng cổng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. 

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều các thiết bị, sản phẩm hỗ trợ, tích hợp cảng để tối ưu hoạt động cũng như mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình vận hành. Để tìm hiểu sâu hơn về những sản phẩm này thì bạn đừng ngại liên hệ với IPC247 theo hotline 0968.864.140 Mọi vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp chu đáo nhất. 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây