18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủKho hàng thông minhKho hàng Logistics trong thời đại công nghiệp industry 4.0

Kho hàng Logistics trong thời đại công nghiệp industry 4.0

Bật mí quy trình quản lý hoạt động của kho hàng Logistics trong thời đại công nghiệp industry 4.0

Thế giới ngày càng phát triển, nhu cầu giao thương giữa các quốc gia cũng tăng nhanh. Để đạt năng suất làm việc cao, thu ngắn thời gian giao nhận hàng hóa, quy trình quản lý hoạt động của kho hàng logistics cần được tối ưu hóa. Hiện nay, việc quản lý trong các kho hàng khác nhau có thể khác nhau. Tuy nhiên, xét về tổng thể, quy trình của các kho thường bao gồm 7 bước giống nhau.

Kho hàng Logistics trong thời đại công nghiệp industry 4.0
Kho hàng Logistics trong thời đại công nghiệp industry 4.0

Quy trình nhận hàng

Quy trình nhận hàng là hoạt động xử lý, đưa sản phẩm vào nhà kho và hệ thống sản xuất. Quy trình nhận hàng được ứng dụng cho các sản phẩm đồ vật, hàng đơn lẻ, hàng đóng thùng hay hàng đóng theo pallet, kilogam…Thông thường, trước khi tiến hành hoạt động nhận hàng, nhà cung cấp sẽ thực hiện thông báo vận chuyển trước ASN.

Khi nhận hàng, nếu thông tin, dữ liệu khớp với ASN thì bên kho sẽ tiếp nhận hàng hóa và đưa vào hệ thống sản xuất của mình. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, dù hàng hóa đã sẵn sàng cho công đoạn cất hàng thì nó vẫn chỉ được coi là đang trong quá trình xử lý. Quy trình nhận hàng sẽ phụ thuộc vào mong muốn và yêu cầu của khách hàng cũng như cách thiết lập hệ thống. Có thể cho hàng hóa nhập vào hàng tồn kho ở thời điểm hiện tại. Cũng có hệ thống yêu cầu gửi hàng hóa nhập về sang một vị trí hàng tồn kho cụ thể trước rồi mới cập nhật vị trí tồn kho.

Cất hàng vào các vị trí được xác định trước đó

Tùy vào doanh nghiệp lựa chọn hệ thống quản lý kho hàng WMS hay hệ thống Enterprise Resource Program mà nhân viên vận hành sẽ tiến hành nhận lệnh cất hàng trên hệ thống đó. Trước khi thực hiện cất hàng cần tiến hành quét mã vạch hàng để kiểm tra xem hàng hóa có đúng hay không.

Trong trường hợp doanh nghiệp không có hệ thống quét mã thì sẽ được thay thế kiểm tra bằng phương pháp thủ công. Sau đó, hệ thống sẽ chỉ định vị trí lưu trữ phù hợp để nhân viên vận chuyển hàng hóa đến. Tiếp theo, nhân viên vận hành cần xác nhận đã tìm thấy vị trí chính xác và đặt hàng để hoàn thành quy trình.

Lấy hàng – Bước thứ ba trong quy trình quản lý hoạt động của kho hàng Logistics

Công đoạn lấy hàng gồm hai phương thức cơ bản. Đó là sơ cấp và thứ cấp. Đối với giai đoạn đầu tiên trong quy trình lấy hàng – sơ cấp, hàng hóa có thể chuyển trực tiếp đến khu vực đang xử lý để thực hiện đóng gói, ký nhận và phân phối. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành công đoạn lấy hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quy trình sơ cấp chưa xử lý được hết thì quy trình thứ cấp sẽ tiếp nhận. Thông thường, những đơn hàng đặt theo nhóm hoặc đơn hàng trực tuyến sẽ cần đến quy trình lấy hàng thứ cấp.

kho hàng Logistics
kho hàng Logistics

Đóng gói

Trong thời đại industry 4.0 technologies, có nhiều cách để đóng gói hàng hóa. Tùy vào hệ thống quản lý để bạn lựa chọn phương thức đóng gói phù hợp nhất. Và dưới đây là quy trình đóng 5 bước bạn có thể tham khảo.

  • Theo dõi hàng hóa từ vị trí được lưu trữ
  • Kiểm tra độ chính xác và cam kết rằng chất lượng phù hợp với những gì đã được xây dựng trong quy trình trước đó
  • Kết hợp việc lấy hàng từ các khu vực khác nhau trong kho và tất cả công việc này đều được quản lý bởi hệ thống
  • Đóng gói hàng hóa theo kích thước, số lượng, nhiệt độ, mức độ dễ vỡ…
  • Sử dụng hệ thống theo dõi với các chứng từ và số hóa đơn

Phân phối hàng hóa

Để việc phân phối hàng hóa tốt nhất, bạn cần chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng cho việc khởi hành sao cho kịp lúc người chuyên chở xếp hàng lên xe. Trung tâm phân phối cần có dự báo và sắp xếp các hoạt động đóng gói, phân phối theo thời gian nhận hàng. Và để tối ưu hóa hoạt động này, trung tâm phân phối cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh như industry PC – máy tính công nghiệp.

Tiếp nhận, xử lý hàng hóa bị trả lại

Xử lý hàng hóa bị trả lại là công đoạn tương đối phức tạp, đặc biệt đối với thời kì thương mại điện tử như ngày nay. Trong công đoạn này doanh nghiệp cần thực hiện đúng các quy tắc. Đầu tiên, tìm hiểu lý do hàng hóa bị trả lại và theo dõi hàng trả lại theo chứng từ, hóa đơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xác định hoạt động xử lý hàng bị trả lại. Như là đưa về kho, phá hủy hay tái chế…

Hoạt động cuối trong quy trình quản lý kho hàng Logistics – Quá trình thêm giá trị cho sản phẩm

Quá trình thêm giá trị cho sản phẩm là công đoạn tương đối phức tạp xoay quanh tính chất thay đổi của sản phẩm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nền công nghiệp phát triển với các công nghệ thông minh Iot…quy trình này đã trở nên đơn giản hơn. Nếu thực hiện công đoạn này tốt thì doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận, năng suất cao.

Trên đây là toàn bộ quy trình quản lý hoạt động của kho logistics. Chúng ta có thể thấy rằng hoạt động này ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để tối ưu hóa hoạt động, đưa ra phương thức quản lý linh hoạt, doanh nghiệp nên ứng dụng các hệ thống thông minh như ERP hay WMS.

 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây