18.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủkho tự độngƯu điểm và nhược điểm của tự động hóa kho hàng

Ưu điểm và nhược điểm của tự động hóa kho hàng

Xã hội ngày càng phát triển với sự đi lên của khoa học kỹ thuật và công nghệ. Công nghệ tự động hóa chính là tương lai của doanh nghiệp. Tự động hóa kho hàng là bước tiến vượt bậc, giúp doanh nghiệp quản lý, vận hành kho hàng một cách hiệu quả. Nó có rất nhiều những ưu điểm lớn nhưng cũng vẫn còn tồn tại một số những khuyết điểm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về những ưu và nhược điểm đó.

Tự động hóa kho hàng – chìa khóa thành công của doanh nghiệp thời đại toàn cầu hóa

Nhà kho tự động hóa là một hệ thống được xây dựng bài bản mà ở đó tất cả đều là tự động. Đây là một xu hướng đang rất phát triển hiện nay khi chuyển từ thủ công sang tự động. Dạng kho truyền thống sử dụng sức người và một số máy móc đơn giản để vận chuyển, lưu trữ, ghi chép hàng hóa ra vào. Việc kiểm kê thực sự là vấn đề nan giải khi kho mở rộng diện tích. Công tác hậu cần rất cồng kềnh vất vả.

Tự động hóa kho hàng là hệ sinh thái mới, cải tiến kho truyền thống thành kho hiện đại, hoàn toàn tự động. Bằng cách kết hợp robot, băng tải, phần mềm kiểm soát dữ liệu, vận thăng…. kho tự động vận hành, lưu trữ thông tin, điều khiển hàng hóa. Hệ thống ERP nhờ lệnh được cài đặt mà có thể đặt hàng, hoàn thành việc kiểm kê xuất hàng, nhập hàng một cách trơn tru mà không cần thông qua thủ kho truyền thống. Tất nhiên là thông tin cũng được lưu trữ tự động và đảm bảo an toàn nên khi truy vết rất dễ.

Những ưu điểm của việc thực hiện tự động hóa kho hàng

Hàng tồn kho nhiều mà không có cách xử lý kịp thời sẽ làm giảm chất lượng công việc. Với những công nghệ và kỹ thuật cao thì ta có thể thấy rất rõ được những ưu điểm vượt trội của tự động hóa kho hàng đối với công việc của các doanh nghiệp:

Tu dong hoa kho hang robot arm
Tự động hóa kho hàng là hệ sinh thái mới, cải tiến kho truyền thống thành kho hiện đại

  • Không gian sử dụng kho tự động hóa sẽ không chiếm nhiều diện tích, chính vì vậy có thể tiết kiệm được chi phí thuê kho bãi cho doanh nghiệp
  • Thao tác xuất nhập hàng nhanh chóng. Với công nghệ tự động cùng sự hoạt động nhanh, gọn, chính xác của robot thì việc xuất nhập hàng được diễn ra nhanh chóng. Máy tính ngay lập tức có thể định vị được vị trí của hàng hóa cần xuất để chỉ đạo robot đưa vào băng chuyền.
  • Hoạt động hoàn toàn tự động độ chính xác cao: Như đã đề cập đến ở trên thì nhà kho tự động được hoạt động bằng dây chuyền của tự động. Chính vì được lập trình sẵn nên sẽ được hoạt động vô cùng chính xác và không có bất cứ rủi ro nào. Ta sẽ không cần lo sức khỏe cũng như một nhịp thiếu chính xác của công dân sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc.
  • Đảm bảo thông tin chính xác và không bị thất lạc: Nếu như ta ghi chép tất cả các thông tin cần thiết về khách hàng hay hàng hóa bằng bút và giấy thì rủi ro rất cao. Chính tự động hóa sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn lưu trữ được thông tin dài hạn.
  • Hạn chế và giới hạn phần nào được sự lao động vất vả của con người: Hệ thống kho thông minh được vận hành hoàn toàn tự động các quy trình. Công việc của con người chỉ cần theo dõi, quản lý để nắm bắt được tiến độ và giải quyết các trường hợp khi cần thiết. Chính vì vậy mà nhân công, người lao động ở các khâu sẽ được giảm thiểu. Con người sẽ không cần bỏ ra quá nhiều sức lực để hoàn thành một công việc như trước nữa.
  • Hệ thống các phần mềm được lắp đặt rất linh hoạt, có thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu thay đổi liên tục không ngừng của khách hàng: Vì là một nhà kho thông minh nên khi xảy ra những thay đổi trong từng tình huống thì chúng ta cũng có thể xử lý nhanh chóng mà không cần quá lo lắng và hoảng hốt.
  • Kết cấu kho vững chắc, được sử dụng công nghệ tiên tiến nên có dù có bị hỏng thì cũng không cần sửa đổi toàn bộ hệ thống: Nếu như phải sửa đổi toàn bộ một hệ thống giống như nhà kho truyền thống thì sẽ rất vất vả, tốn nhiều công sức và tiền bạc. Nhà kho tự động được thiết kế mà khi hỏng thì sẽ không cần thay đổi toàn bộ hệ thống.

Với tất cả những ưu điểm như trên thì tại sao bạn không suy nghĩ đến việc chuyển từ kho truyền thống sang tự động hóa kho hàng.

>> Khám phá : Robot kho hàng là gì

Những nhược điểm của việc xây dựng một kho hàng tự động.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên thì tự động hóa kho hàng cũng có một số những nhược điểm mà ta cần biết để xem xét cách khắc phục và đưa ra các phương án. Có thể kể đến một số những nhược điểm của tự động hóa kho hàng như sau :

Tu dong hoa kho hang robot drone
Hệ thống các phần mềm được lắp đặt rất linh hoạt,

  • Không linh hoạt: Vì được xây dựng theo mô hình tự động được lập trình sẵn nên nhà kho tự động sẽ không có những hoạt động linh hoạt mà chỉ rập theo khuôn.
  • Tốn kém chi phí: điều này là đương nhiên. Khi bạn muốn sử dụng một thiết bị tiên tiến và hiện đại thì bạn cần phải đánh đổi những chi phí để có nó. Đã là mô hình tự động, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến thì chi phí đắt đỏ cũng là điều dễ hiểu.

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản nhất về những ưu và nhược điểm của tự động hóa kho hàng. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp được bạn giải đáp những thắc mắc và băn khoăn về lĩnh vực về tự động hóa kho hàng.

>> Khám phá : Máy tính công nghiệp không quạt được nhúng chắc chắn Cincoze DS-1200

Thời đại này muốn doanh nghiệp của bạn tiến xa thì chắc chắn phải có hậu cần nền móng vững chắc. Chiếc kho như nền móng đó. Kho tự động hóa sẽ là nền tảng cho doanh nghiệp của bạn vươn xa. Hãy liên hệ Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để được tư vấn nhanh chóng và hợp lý.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây