18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủKho hàng thông minhRobot kho hàng là gì

Robot kho hàng là gì

Hiện nay nhà kho tự động đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp. Nhà kho tự động vận hành nhờ hệ thống máy móc công nghệ cao, đặc biệt là nhờ vào các robot kho hàng. Robot kho hàng được thiết kế có những đặc điểm chuyên biệt dành riêng cho các hoạt động trong nhà kho. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu sâu hơn về robot kho hàng.

Robot kho hàng là gì?

Robot là một phát minh vĩ đại của con người trong thời đại xã hội ngày càng phát triển như hiện nay. Nó được tạo ra dường như đã giải quyết được rất nhiều khó khăn mà mỗi doanh nghiệp đang gặp phải. Để giảm thiểu chi phí nhân công và tăng năng suất lao động tối đa, các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng quan tâm hơn đến công nghệ tự động.

Họ bắt đầu để ý và đầu tư vào các loại robot để giải quyết khó khăn, tăng năng suất và thu nhập. Càng ngày, robot kho hàng càng trở thành một mắt xích quan trọng không thể thay thế trong chuỗi cung ứng. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quản lý nhà kho hiện nay.

Robot kho hàng có những hoạt động theo một lập trình có sẵn, những hoạt động của nó mang tính chính xác cao. Robot kho hàng là những con robot sẽ thực hiện hầu hết tất cả các nhiệm vụ cần làm của một nhà kho. Robot nhà kho sẽ dỡ hàng và xếp hàng, di chuyển hàng hóa sang nơi phù hợp.

Các loại robot kho hàng

Robot kho hang
Xe có hướng dẫn tự động (AGV)

Xe có hướng dẫn tự động (AGV): đây là phương tiện dẫn đường tự động dùng để chuyển vật liệu, vật tư và hàng tồn kho đang ở trong các cơ sở kho hàng từ nơi này sang nơi khác theo tiến trình làm việc.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất hoạt động bằng sự tự động (AS / RS): AS / RS có thể được hiểu là một nhóm các hệ thống được điều khiển bằng máy tính. Nhóm hệ thống này giúp quản lý hàng tồn kho và lưu trữ /lấy hàng theo yêu cầu một cách tự động.

Robot cộng tác: là robot di động giúp nhân công thực hiện các nhiệm vụ khác nhau đa dạng trong nhà kho lưu trữ. Robot cộng tác có thể phân biệt được chướng ngại vật và hộp. Do đó có thể đảm bảo về độ chính xác và giảm thiểu những rủi ro. Nó cũng có thể giúp tăng tốc độ hoàn thành đơn hàng bằng khi kết hợp với các loại robot khác.

>> Tìm hiểu thêm : Những ứng dụng của tự động hóa trong xây dựng mô hình nhà kho hiện đại

Lợi ích khi sử dụng robot kho hàng

Giảm thiểu chi phí thuê nhân lực, vận hành với năng suất cao hơn

Sẽ không quá khi nói rằng một robot hoạt động sẽ bằng việc của bao nhiêu người. Việc lắp đặt và sử dụng robot có thể làm cho các doanh nghiệp giảm thiểu được nhân công, giảm thiểu được sức lao động của con người. Các doanh nghiệp, những người quản lý sẽ không còn đau đầu trong việc tuyển chọn những nhân công chất lượng để phục vụ cho việc sản xuất được hiệu quả.

Hơn nữa khi như cầu của khách hàng thay đổi theo chiều ngày càng tăng thì các doanh nghiệp cũng không phải gặp quá nhiều những khó khăn để điều chỉnh việc quản lý nhà kho. Họ có thể dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Robot kho hang quan ly
Lắp đặt và sử dụng robot có thể làm cho các doanh nghiệp giảm thiểu được nhân công

Có độ chính xác cao trong làm việc

Điều này là điều không cần bàn cãi. Như đã nói ở trên thì robot được lập trình theo một chương trình có sẵn. Vì vậy các việc của nhà kho nó sẽ thực hiện một cách chính xác, thời gian chuẩn. Như nhà kho truyền thống sử dụng nhiều sức người thì công việc vận chuyển bị giảm ở một khâu là sẽ ảnh hưởng đến cả một dây chuyền.

Tối đa hóa không gian nhà kho so với kho truyền thống.

Robot khi hoạt động không cần quá nhiều như nhân công, vì vậy không gian nhà kho sẽ được giảm thiểu đến mức cần thiết. Từ đó giúp cho các doanh nghiệp có thể bớt đi một suy nghĩ trong việc chọn mặt bằng xây dựng.

Sớm thu hồi vốn

Đầu tư vào robot kho hàng có thể được xem là một giải pháp thông minh khi có thể sớm thu hồi vốn vì không yêu cầu thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng cùng với sự hoạt động hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm : Giải pháp Tầm nhìn Máy – Tự động hóa Công nghiệp

Bài viết trên đây đã làm rõ hơn robot kho hàng là gì, các loại robot nhà kho và những lợi ích to lớn mà chúng mang lại. Hy vọng bài viết có thể giúp đỡ được cho các bạn tăng thêm kiến thức và đặc biệt là giải quyết các băn khoăn, thắc mắc về robot nhà kho.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng – chúng tôi chuyên cung cấp các loại robot kho hàng, thiết bị công nghiệp công nghệ cao hàng đầu Việt Nam.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây