18.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủKho thông minhTự động hóa kho hàng là gì?

Tự động hóa kho hàng là gì?

Thời đại 4.0 hiện nay thì có rất nhiều những mô hình tự động được ra đời để khắc phục tất cả những rủi ro không đáng có của những mô hình truyền thống. Trong chuỗi cung ứng, tự động hóa kho hàng ra đời đã đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác quản lý kho. Vậy kho tự động, tự động hóa kho hàng là gì? Điều đó chúng ta cùng nhau giải đáp vấn đề tự động hóa kho hàng qua bài viết dưới đây.

Tự động hóa kho hàng – áp dụng công nghệ trong lĩnh vực quản lý, vận hành kho

Tự động hóa được hiểu là việc sử dụng một hoặc nhiều hệ thống điều khiển thông minh, dùng máy móc, thiết bị công nghệ cao, robot để thay thế sức lao động của con người. Dây chuyền tự động hóa có độ chính xác cao và hạn chế được những rủi ro cũng như giảm thiểu sức lao động của con người.

Doanh nghiệp để tồn tại và phát triển thì cần phải chèo chống vượt qua nhiều thách thức khó khăn như lạm phát, chi phí cho vật tư, lao động, quảng cáo và bán hàng, lưu trữ ngày càng tăng. Để đảm bảo được chất lượng cũng như kinh tế thì đòi hỏi con người cần thiết kế ra những thiết bị tự động để nâng cao quy trình sản xuất và tối ưu hóa lợi nhuận.

Tự động hóa kho hàng là việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, máy móc và robot tạo thành một mô hình vận hành quản lý kho một cách tự động. Mô hình đó được lập trình sẵn và được quản lý theo một phần mềm. Hệ thống kho thông minh đã được tận dụng một cách tối đa nhất chiều cao xếp chồng của các hàng hóa và cũng như là lưu trữ hàng hóa mà vẫn đảm bảo an toàn và tiến độ.

Hệ thống kho hoàn toàn tự động, với sự hoạt động của các thiết bị máy móc và các robot vận chuyển. Hàng hóa sau khi được đóng gói cẩn thận thì sản phẩm đó sẽ được robot tự động chuyển về kho lưu trữ.

Việc xây dựng một hệ thống tự động hóa này sẽ chỉ cần một người quản lý.

Những ưu điểm của tự động hóa kho hàng

Tu dong hoa kho hang
Sự ra đời của nhà kho tự động đã giải quyết vô số khó khăn trong vận hành kho bãi truyền thống

Sự ra đời của nhà kho tự động đã giải quyết vô số khó khăn trong vận hành kho bãi truyền thống:

  • Không gian sử dụng tối ưu, giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.
  • Hoạt động một cách hoàn toàn tự động và có độ chính xác cao.
  • Đảm bảo thông tin chính xác và không bị thất lạc.
  • Hạn chế được sự lao động vất vả của con người.
  • Hệ thống các phần mềm được lắp đặt rất linh hoạt, có thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu thay đổi liên tục không ngừng của khách hàng.
  • Kết cấu kho vững chắc.

Những nhược điểm của tự động hóa kho hàng

So với các ưu điểm nổi trội của tự động hóa nhà kho, thì những nhược điểm sau quả thực không đáng kể. Hoạt động không linh hoạt, rập theo khuôn được lập trình sẵn, nếu không kiểm soát lỗi một cách khắt khe dễ dẫn đến sai cả hệ thống. Ngoài ra tự động hóa nhà kho cần nhiều máy móc, robot công nghệ cao nên tốn kém chi phí lắp đặt, sở hữu.

>> Tìm hiểu thêm : Cách phân biệt phần mềm quản lý kho hàng WMS và phần mềm ERP

Các thành phần chính cần biết của một hệ thống tự động hóa kho hàng

Hệ thống nhà kho thông minh là một hệ thống như đã đề cập trước. Chính vì vậy mà hệ thống kho thông minh sẽ gồm các thiết bị công nghệ kết nối với nhau. Mỗi thành phần này đều có các nhiệm vụ riêng và đóng một vai trò rất quan trọng trong khâu quản lý kho của các doanh nghiệp. Một số thành phần được sử dụng phổ biến nhất trong một hệ thống kho tự động sẽ bao gồm:

Các loại robot nhà kho

Tu dong hoa kho hang robot
Các robot lưu trữ trong nhà kho thông minh hoạt động theo cách tự động hóa

Robot là một thiết bị công nghệ thông minh, niềm tự hào của nền công nghệ thế giới. Robot có những hoạt động theo một lập trình có sẵn, những hoạt động của nó mang tính chính xác cao. Robot lưu trữ, robot lấy hàng tự động đang là một công cụ được sử dụng rất phổ biến trong nhà kho thông minh hiện nay.

Các robot lưu trữ trong nhà kho thông minh hoạt động theo cách tự động hóa các quy trình lấy hàng bằng việc đưa các kệ của sản phẩm đến các đơn đặt hàng nhân viên lao động. Những loại robot đang được làm việc trong nhà kho ngày càng được cải tiến, nâng cấp để có thể hoàn toàn thay thế con người.

RFID

RFID nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là một công nghệ đang thay thế việc ghi nhãn, lưu trữ và tìm kiếm sản phẩm bằng phương pháp truyền thống. Chúng có thể thay thế được cho các mã vạch truyền thống mà vốn mất nhiều thời gian để đính kèm và quét. Công nghệ này giúp cho doanh nghiệp có thể nhanh chóng hoàn thành sản phẩm.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm một số kiến thức về tự động hóa kho hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp ích cho các bạn.

>> Tìm hiểu thêm : Tự động hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp nhựa

Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng tự hào là đơn vị đi đầu Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa kho hàng, cung cấp các thiết bị, vật tư, máy móc công nghiệp công nghệ cao. Nếu cần tư vấn về máy tính công nghiệp, robot kho hàng, cách thức lắp đặt tự động hóa nhà kho của bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây