18.2 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChưa phân loạiPhát triển cảng biển theo hướng công nghiệp - hiện đại

Phát triển cảng biển theo hướng công nghiệp – hiện đại

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng và cơ hội lớn trong phát triển kinh tế biển. Chính bởi vậy việc phát triển cảng biển thông minh ở Việt Nam không chỉ được các doanh nghiệp đặc biệt đầu tư mà còn được hỗ trợ rất nhiều từ chính sách của nhà nước.

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển cảng biển

Cảng biển là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng trong phát triển kinh tế của những quốc gia có biển. Hiện nay, cảng biển và hậu cần của cảng biển được coi là một trong những nền tảng cơ bản của dịch vụ logistics.

Cảng biển thông minh ngày trở nên phổ biến trên thế giới trong nền công nghiệp 4.0. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, thì xu hướng cảng biển thông minh hạn chế sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo lưu thông hàng hoá.

Các doanh nghiệp khai thác cảng biển ở Việt Nam cũng đang phát triển cảng biển theo hướng hiện đại hoá, nâng cao chất lượng và hạn chế ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng. Từ đó, góp phần tăng sức cạnh tranh và vận tải biển, chớp thời cơ để hội nhập và mở rộng thị trường vận tải biển.

Nước ta có 28/63 tỉnh thành có đường biển trải dài hơn 3.260km, hệ thống cảng biển ngày càng được mở rộng và phát triển. Dần cảng biển đã làm tốt vai trò là đầu mối phục vụ xuất, nhập khẩu hàng hoá, tạo động lực tốt cho phát triển nền kinh tế chung của cả quốc gia.

Xu hướng phát triển cảng biển thông minh

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển sâu rộng theo hướng ứng dụng công nghệ – hiện đại, việc xây dựng và phát triển cảng biển thông minh là một trong những hướng đi được ưu tiên hàng đầu.

Sự xuất hiện của Internet Of Thing (IoT), đã góp phần hỗ trợ cảng biển trong con đường áp dụng số hoá toàn phần. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ blockchain còn được coi như bước đột phá của chiến lược số hóa cảng biển và dịch vụ logistics.

Vấn đề phát triển hệ thống cảng biển của Việt Nam trong tương lai được kỳ vọng với nhiều thay đổi tích cực khi triển khai một số FTA như RCEP, CPTPP, EVFTA…

Phát triển cảng biển thông minh thời đại 4.0
Phát triển cảng biển thông minh thời đại 4.0

Ngay trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có hệ thống cảng biển mạnh.

Trong đó, để phát triển cảng biển, các doanh nghiệp cần tận dụng tối đa những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng và phát triển mô hình cảng biển thông minh.

>> Xem thêm : Công nghệ Digital Twin được sử dụng tại Cảng biển

Cảng biển thông minh cải thiện và gia tăng hiệu quả hoạt động

Ngày nay, việc số hóa cảng biển đã được rất nhiều doanh nghiệp cũng như các đơn vị quản lý cảng biển đặc biệt quan tâm. Có rất nhiều những sáng kiến với và đổi mới công nghệ được áp dụng trong cảng biển đã hỗ trợ chuyển đổi cảng biển hoạt động hiệu quả hơn. Đó cũng là động lực để thúc đẩy các doanh nghiệp áp dụng các quy trình tích hợp.

Điển hình như việc tăng cường các hệ thống đặt chỗ, có thể coi đây là một tiến bộ quan trọng trong việc cân bằng tải trọng hàng hoá. Từ đó, giúp cải thiện đáng kể hệ thống điều khiển, loại bỏ các chi phí phát sinh khi bàn giao và giảm chi phí lao động và gia tăng công suất làm việc tại cảng.

Bên cạnh đó, việc hợp tác hợp tác giữa các đối tác logistics đã có đóng góp lớn cho mạng dữ liệu mở. Qua đó, giúp hiệu quả hoạt động cảng biển được gia tăng nhiều trong những năm gần đây. Blockchain cũng được ứng dụng hiệu quả đem đến nhiều sự thay đổi cho hoạt động cảng biển.

Những công việc về thu thập dữ liệu, lập kế hoạch và dự đoán cho phép tăng cường lập kế hoạch tại các cửa ngõ, giúp giảm chi phí giao dịch và cải thiện đáng kể chu kỳ tàu giao hàng.

Với những công cụ lập kế hoạch sớm cho phép khả năng hiển thị sớm, khởi tạo chính xác hơn hỗ trợ cho việc lập bản đồ di chuyển hàng hoá. Cảng thông minh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chuỗi giao hàng với dữ liệu di chuyển hàng hoá.

Chính bởi vậy, mà chúng được coi là đại diện cho sự thay đổi triệt để chuỗi cung ứng tác động tích cực đến ngành công nghiệp. Từ đó, giảm thời gian vận chuyển hàng hóa, dự đoán chuyển động hàng hoá, dữ liệu quản lý đáng tin cậy hoạt động trong môi trường mạng.

Đặc biệt là việc ứng dụng những thiết bị công nghiệp như máy tính công nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quản lý hoạt động cảng biển, nâng cao hiệu suất và giảm sức lao động. Từ đó, giúp thực hiện nhanh chóng các hoạt động dịch vụ cảng biển, xếp dỡ phân loại hàng hoá, tiến tới số hóa cảng biển.

Trên đây là những thông tin hữu ích về xu hướng phát triển cảng thông minh ở Việt Nam, nếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cảng biển chắc chắn bạn phải nắm rõ.

>> Khám phá : Hệ thống nhúng không quạt EPC-C301

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các dòng máy tính công nghiệp hay các thiết bị công nghiệp để xây dựng cảng biển thông minh, liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được hỗ trợ từ A đến Z nhé!

Xem thêm:
Giải pháp kho thông minh hiệu quả cao của Cincoze
Giải pháp giám sát kho thông minh
Giải pháp hệ thống quản lý kho thông minh
Làm thế nào để bạn tự động hóa các hoạt động kho hàng?
Một cách tiếp cận mới để tự động hóa kho hàng

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây