18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủCảng thông minhCFS (Trạm vận chuyển container) là gì?

CFS (Trạm vận chuyển container) là gì?

CFS (Trạm vận chuyển container) là gì?

Logistics là một trong những hoạt động đang được ứng dụng rộng rãi tại hệ thống cảng biển, đặc biệt là các dịch vụ xuất nhập khẩu, giúp quá trình vận chuyển hàng hóa ra vào được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Hiện nay, có rất nhiều các thuật ngữ liên quan đến chuyên ngành này. Và hôm nay, trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về CFS (Trạm vận chuyển container) là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

CFS là gì?

CFS là từ viết tắt của Container Freight Station, có nghĩa là trạm vận chuyển container. Đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ những kho chứa hàng hóa của các đơn vị xuất nhập khẩu tại khu tập kết hàng hóa trước khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu. 

CFS (Trạm vận chuyển container)

CFS (Trạm vận chuyển container) là gì?

Các trạm vận chuyển container CFS thường xuất hiện tại các cảng, bến tàu biển, nhà ga hoặc các kho hàng lớn gần đầu mối các tuyến giao thông đường sắt chính. CFS là một không gian, một nhà kho lớn, chuyên đảm nhận việc gom và xếp dỡ hàng hóa hay là nơi lưu trữ hàng hóa tạm thời cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Thông thường, các trạm vận chuyển container (CFS) sẽ đảm nhận việc di chuyển container đến kho chứa hàng hoặc bãi, phá dỡ các container đã tải và phát lệnh vận chuyển, đánh dấu các container, đóng gói và niêm phong nhằm mục đích bảo quản, xếp chồng, phân loại và chuẩn bị kế hoạch chất hàng vào thùng chứa của container.

Lợi ích của CFS (Trạm vận chuyển container)

CFS (Trạm vận chuyển container) là một yếu tố quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. CFS tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa liên phương thức cũng như tối ưu toàn bộ quy trình CFS từ việc gửi lô hàng tới các địa điểm tương ứng với biện pháp bảo vệ an toàn cho hàng hóa và cách thức theo dõi dễ dàng và tiện lợi nhất. 

Tại trạm vận chuyển container, hàng hóa sẽ được gom vào một container và mỗi tàu sẽ có mã số riêng để định dạng và phân biệt. Điều này giúp cho các thương nhân theo dõi hàng hóa và hoạt động của container một cách thuận tiện nhất.

Những lợi ích mà CFS mang lại

Mỗi loại hàng hóa sau khi được gửi qua CHS thì được đóng gói và vận chuyển lên các container tại CFS (Trạm vận chuyển container) giúp hạn chế các rủi ro tiềm ẩn về hư hỏng cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho việc giao dịch giữa các bên có liên quan.

CFS (Trạm vận chuyển container) đóng vai trò là nơi tập kết các đơn hàng, giúp làm giảm chi phí vận chuyển cho các container rỗng. 

Chức năng của CFS (Trạm vận chuyển container)

CFS (Trạm vận chuyển container) thực hiện các chức năng chính sau:

☑ Nhận và gửi hàng hóa

☑ Gom và dỡ bỏ hàng hóa theo lệnh

☑ Thực hiện việc xếp dỡ hàng hóa lên container, đóng gói hàng vào các container nhập khẩu

☑ Lưu trữ hàng hóa tạm thời tại các container chất đầy hoặc những container còn trống để vận chuyển chuyển tiếp hoặc tái xuất

☑ Quá cảnh hàng hóa từ đường sắt hoặc đường bộ đến và đi từ các bến cảng

☑ Hệ thống hóa và xác định vị trí của các container nhằm theo dõi đơn hàng cũng như đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi cập bến.

Quy trình hoạt động của CFS (Trạm vận chuyển container)

Trạm vận chuyển container như một bến bãi, là nơi đưa hàng hóa từ điểm đầu đến nơi nhận hàng hay còn được gọi là quy trình xuất nhập khẩu.

CFS (Trạm vận chuyển container) trong xuất khẩu

Đối với xuất khẩu, CFS (Trạm vận chuyển container) thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Các đơn vị xuất khẩu tiến hành xếp hàng hóa lên xe tải và giao hàng tại CFS đã được chỉ định bằng các hóa đơn vận chuyển được ký kết sẵn.

Bước 2: Sau khi qua quá trình bóc tách và bốc xếp, hàng hóa sẽ được đóng thùng đầy đủ và chuyển đi

Bước 3: Hàng hóa lúc này sẽ được soi xét và kiểm tra lại một lần nữa tại kho và đóng vào các xe container

Bước 4: Tại đây, các nhân viên hải quan sẽ niêm phong container và đưa ra khỏi CFS (Trạm vận chuyển container) về cảng

Bước 5: Khi hàng hóa về đến cảng sẽ được đưa ra ngoài thông quan các hãng tàu và được quyết định do bên gia công đơn hàng thực hiện

Trạm vận chuyển container

Quy trình hoạt động của trạm vận chuyển container trong xuất nhập khẩu

CFS (Trạm vận chuyển container) trong nhập khẩu

Trạm vận chuyển container là thành phần được mở rộng thêm cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Đối với nhập khẩu thay vì hàng hóa được gửi thẳng đến cảng biển thì chúng sẽ được gửi trực tiếp đến CFS, giúp làm giảm tình trạng ùn tắc cảng. Quá trình hoạt động của trạm vận chuyển container trong hoạt động nhập khẩu sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Hàng hóa tại cảng Việt Nam và được hải quan kiểm tra, xác nhận và chất đống tại ga

Bước 2: Các đại lý, hãng tàu phải thực hiện nộp bản kê khai tổng hợp nhập khẩu đầy đủ tại cảng trước khi hàng hóa được đưa đến CFS

Bước 3: Các trạm vận chuyển container CFS sẽ được tháo dỡ hàng hóa ra khỏi container

Bước 4: Chủ nhập khẩu hàng hóa phải nộp một bản hóa đơn nhập cảnh cho hải quan. Sau đó, hàng hóa sẽ được đánh giá, thanh toán thuế

Bước 5: Khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan, bộ phận phát lệnh xuất bến sẽ được đưa ra và hàng hóa sẽ được xuất kho CFS thông qua giấy thông hành cho thương nhân.

Trên đây là tất cả những thông tin về CFS (Trạm vận chuyển container) mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng qua đây bạn đã có thể trang bị cho mình những kiến thức về CFS và ứng dụng một cách chính xác nhất nhé!

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây