18.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
Trang chủNhà kho thông minhNhững điều cần biết về hệ thống quản lý kho hàng WMS

Những điều cần biết về hệ thống quản lý kho hàng WMS

Những điều cần biết về hệ thống quản lý kho hàng WMS

Giao thương buôn bán với các nước trên thế giới ngày càng được thúc đẩy đóng góp một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay, hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam thường được vận chuyển qua đường biển. Bởi vậy, để giúp việc quản lý hàng hóa của các doanh nghiệp tại các kho cảng nhanh chóng, dễ dàng hơn, hệ thống quản lý kho hàng WMS đã được thành lập. Và bây giờ, hãy cùng đồng hành với chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần biết về hệ thống này nhé!

Những điều cần biết về hệ thống quản lý kho hàng WMS
Những điều cần biết về hệ thống quản lý kho hàng WMS

Hệ thống quản lý kho hàng là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng với tên gọi đầy đủ trong tiếng anh Warehouse management system là hệ thống được thành lập nhằm hỗ trợ việc quản lý đơn đặt hàng, mức tồn kho cũng như việc giao nhận hàng. Hệ thống này kiểm soát các hoạt động của kho từ khi mới nhập nguyên vật liệu vào cho đến khi xuất thành phẩm ra. Thông qua các hướng dẫn về quy trình nhận và đặt hàng tồn kho, WMS giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc vận chuyển đơn hàng.

Hệ thống quản lý này đã mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Thay vì giải quyết tất cả thủ tục, hóa đơn bằng giấy tờ như trước đây, sự ra đời của hệ thống quản lý WMS đã tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng. Việc chọn hàng hóa, di chuyển hàng, quản lý sản phẩm đã được tối ưu nhất.

Hệ thống quản lý
Hệ thống quản lý

Quy trình hoạt động của hệ thống quản lý kho hàng WMS

Phần mềm quản lý kho này thực hiện các công việc theo một quy trình rõ ràng.

Nhận hàng

WMS đảm nhiệm các chức năng kho bao gồm thông báo trước vận chuyển, thực hiện giao dịch EDI, giúp nhà vận chuyển lên lịch hẹn với bến tàu. WMS sẽ tự động tạo mã số vạch cho các pallet và nhãn thùng carton. Khi tiếp nhận hàng, hệ thống cũng sẽ xác định số lượng sản phẩm hiện có, số lượng hàng mới nhận và vị trí chuyển tiếp. Ngoài ra, hệ thống cũng đảm nhiệm việc báo cáo tình trạng của các biên lai cho nhân viên kho bãi. Đặc biệt, WMS có khả năng ghi lại các yêu cầu bồi thường thiệt hại của nhà cung cấp.

Đảm bảo chất lượng

Sau khi nhận hàng, hệ thống sẽ tiếp tục thực hiện quy trình đảm bảo chất lượng. Được xây dựng với công nghệ hiện đại, hệ thống quản lý kho hàng WMS có khả năng lưu trữ các tiêu chí kiểm tra mẫu do nhà cung cấp đưa ra. Đồng thời lưu trữ các thông số kỹ thuật sản phẩm cho bên QA. Bên cạnh đó, hệ thống cũng hỗ trợ báo cáo tình trạng biên lai sự cố cho nhân viên kho bãi để có thể kịp thời đưa ra hướng giải quyết.

Cất hàng

Đối với hàng tồn kho, doanh nghiệp cần xử lý bằng cách vận chuyển đến các trạm đóng hói để đặt đi hoặc điền lại đơn đặt hàng. Khi này, phần mềm WMS sẽ giúp ích bằng cách xác định vị trí thùng, loại dự trữ, dung tích khối cũng như khối lượng cần thiết.

Bổ sung tồn kho

Một trong những lý do hệ thống này được áp dụng phổ biến tại các kho cảng chính là nhờ khả năng loại bỏ chi phí đặt hàng trở lại và tiết kiệm thời gian. Trước khi có đơn đặt hàng tiếp theo, hệ thống sẽ tự động bổ sung lưu trữ chọn chính.

Phân phối hàng hóa

WMS hỗ trợ rất nhiều trong việc phân phối hàng hóa. Nó sẽ dựa trên các tiêu chí khác nhau như trọng lượng và danh mục, kích thước, tốc độ bán hàng để chỉ định SKU lựa chọn địa điểm. Nhờ việc đánh giá, báo cáo lại vận tốc của hệ thống mà nhân viên kho bãi có thể điều chỉnh lại không gian phân phối hàng hóa, đưa các mặt hàng bán chạy đến các vị trí khe cắm nóng.

Sản xuất

Ở công đoạn này, hệ thống quản lý kho hàng WMS sẽ thực hiện các nhiệm vụ như là kiểm soát lắp ráp lao động, kiểm soát hàng tồn kho ở thành phần. Không chỉ vậy, hệ thống còn tiếp nhận theo dõi việc sử dụng hàng tồn kho và bán hàng cấp thành phần và theo dõi sử dụng lao động theo đơn đặt hàng làm việc.

Chọn hàng

Sử dụng hệ thống WMS, doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Bạn có thể chọn giấy hoặc không cần giấy, chọn vào hộp hay chọn vào tote, chọn hàng bằng giọng nói, chọn pallet…

Quản lý tồn kho

Các doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi vị trí để đưa ra cách sử dụng hàng tồn kho trong suốt quá trình vận chuyển kho nhờ WMS. Hệ thống cũng giúp chủ kho tận dụng không gian khối tốt hơn. WMS còn mang đến nhiều lợi ích thông qua việc kiểm soát kiting, sản xuất và WIP.

Theo dõi lao động

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống này chính là khả năng theo dõi lao động. Đối với một đơn hàng thì lao động chiếm đến 70% chi phí thực hiện. Vì vậy, việc quản lý lao động tốt sẽ mang đến lợi nhuận, doanh thu cao hơn. Và hệ thống đã giúp chủ doanh nghiệp làm điều đó, nó sẽ theo dõi tất cả các công việc được thực hiện, xem ai đã hoàn thành công việc và thời gian hoàn thành.

Với sự ra đời của hệ thống quản lý kho hàng WMS, công việc tại kho cảng đã được tối đa hóa hiệu quả. Mọi công việc được hoàn thành tốt nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều. Hệ thống WMS hoạt động với những quy trình nhất định là công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu tại các cảng, kho bãi của các doanh nghiệp ngày nay.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây