18.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủNhà kho thông minhNên lựa chọn kho hàng thông minh hay kho hàng truyền thống...

Nên lựa chọn kho hàng thông minh hay kho hàng truyền thống trong nền công nghiệp mới

Nên lựa chọn kho hàng thông minh hay kho hàng truyền thống trong nền công nghiệp mới

Cách mạng 4.0 ngày càng hiện đại, hệ thống các dây chuyền sản xuất ngày càng được số hóa và tự động ít cần sự tác động trực tiếp đến con người. Một dây chuyền sản xuất có thể tự động hóa từ khâu bắt đầu đến khi hoàn thành hoàn toàn tự động mà chỉ cần sự điều khiển từ xa của con người.Chính những điều này trong các kho cảng ngày nay, hệ thống kho hàng thông minh đang được áp dụng một cách rộng rãi.

Hệ thống quản lý kho hàng (Warehouse Management System – WMS) là một hệ thống giúp theo dõi mức độ tồn kho, đơn đặt hàng, bán hàng và giao hàng. Hệ thống này giúp kiểm soát và quản lý hoạt động của kho từ nguyên vật liệu vào kho cho đến hàng hoá thành phẩm xuất ra ngoài. Hệ thống quản lý kho hàng WMS hướng dẫn các quy trình nhận và đặt hàng tồn kho, giúp tối ưu hóa việc chọn và vận chuyển đơn đặt hàng, bổ sung và quản lý hàng tồn kho.

Ngày nay hệ thống quản lý kho hàng thông minh hay hệ thống quản lý kho hàng được áp dụng rộng rãi từ nhà máy đến các kho cảng xuất nhập khẩu.

Những điểm nổi bật của kho hàng thông minh so với kho hàng truyền thống

1.Đối với kho hàng truyền thống khi thực hiện các bước nhập và xuất thường thực hiện một cách thủ công dưới sự tác động của con người, các thao tác sẽ có nhiều bước như nhập hàng, xuất hàng và báo cáo.

–  Đối với nhập hàng thì người nhập phải trực tiếp cập nhật số liệu và tồn kho vào phiếu nhập và in phiếu nhập.

–  Đối với xuất hàng phải cập nhật số liệu phiếu xuất, cập nhật hàng tồn kho và in phiếu xuất.

–  Trong khâu báo cáo người quản lý phải báo được sự tồn kho và trực tiếp tính toán sự cân bằng kho.

Chính từ những điều này trong quản lý kho hàng truyền thống thường xảy ra những lỗi mắc phải như

– Thất thoát hàng hóa, mất dữ liệu do làm thủ công, sổ sách.

– Nguồn chi phí cho việc sử dụng nhân sự cao.

– Tìm kiếm hàng hóa gặp nhiều khó khăn

Nên lựa chọn kho hàng thông minh hay kho hàng truyền thống trong nền công nghiệp mới
Nên lựa chọn kho hàng thông minh hay kho hàng truyền thống trong nền công nghiệp mới

  1. Đối với kho hàng thông minh hiện đại

–   Cho phép cung cấp các  chức năng kho như thông báo vận chuyển trước (ASN) và giao dịch EDI, giúp nhà vận chuyển lên lịch hẹn của bến tàu và lên lịch tốt hơn cho việc nhận và đưa nhân viên đi.

–   Đảm bảo chất lượng (Quality Assurance – QA) bằng cách lưu trữ các  tiêu chí kiểm tra mẫu của nhà cung cấp / sản phẩm / SKU.Hỗ trợ cho các chương trình tuân thủ của nhà cung cấp và báo cáo cho nhà cung cấp  về các số liệu chính, giao hàng đúng hạn, lỗi trong giao hàng và nhận, báo cáo lại tình trạng biên lai sự cố cho nhân viên kho bãi và bán hàng để giải quyết.

–  Cất hàng và bổ sung hàng tồn kho qua việc theo dõi trên hệ thống quản lý điều hành thông minh,loại bỏ chi phí đặt hàng trở lại kho gây nên mất thời gian. Dữ liệu vận tốc bán hàng trong một hệ thống quản lý kho sẽ giúp lập kế hoạch kích thước của lưu trữ chọn chuyển tiếp theo mặt hàng để giảm số lượng nhiệm vụ bổ sung cho đơn hàng.

–  Phân phối sản phẩm, chọn địa điểm dựa trên các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như tốc độ bán hàng, kích thước, trọng lượng và danh mục, trong số những thứ khá, giúp cải thiện năng suất bằng cách giảm thời gian di chuyển của người chọn và đề nghị thay đổi kích thước thùng / khe và yêu cầu ít bổ sung hơn.

kho hàng thông minh hiện đại
kho hàng thông minh hiện đại

– Quản lý hàng tồn kho bằng hệ thống quản lý thông minh, cho phép công ty khả năng theo dõi vị trí và việc sử dụng hàng tồn kho trong suốt quá trình vận hành kho, tại nhiều địa điểm kho, trong nhiều trung tâm phân phối và cửa hàng. Các lợi ích cũng bao gồm kiểm soát kiting, sản xuất và WIP, cũng như theo dõi thành phần và hàng hóa thành phẩm trong quá trình xuất và nhập.

– Giảm chi phí vận hành, quản lý thanh toán  và quản lý sử dụng lao động một cách hiệu quả thông qua hệ thống báo cáo thông minh cho người quản.

– Cải thiện mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp. Bởi với khả năng hiển thị hàng tồn kho cao,  khả năng lên lịch nhận hàng, cả chuỗi cung và cầu đều được tối ưu hóa thì một trong những lợi ích rõ ràng nhất cho các nhà cung cấp là giảm chờ đợi tại bến cảng và vịnh tải.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp logitis đã sử dụng hệ thống quản lý kho hàng thông minh được ứng dụng trong sản xuất để có nhiều cải tiến trong vận hành.Việc vận hành kho trở nên hiệu quả trong hệ thống quản lý kho hàng tích hợp các công nghệ quản lý hiện đại, từ đó nhà quản lý không còn phụ thuộc quá nhiều vào kế toán, thủ kho,… dễ dàng nắm bắt lượng hàng tồn kho, nhân công, thiết bị trên một hệ thống quản lý hay thiết bị di động duy nhất.

Tính năng ưu việt của kho hàng thông minh đã cho chúng ta thấy được những lỗ hổng trong quản lý kho tại các kho hàng truyền thống. Cải tiến để bước xa hơn là 1 hướng đi đúng đắn của các doanh nghiệp trong thời điểm này. Hãy xây dựng 1 mô hình kinh doanh hiện đại, hiệu quả để gặt hái thật nhiều thành công trong thời kì công nghệ số.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây