18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủGiải pháp kho vậnỨng dụng công nghệ nào về tự động hóa cho việc nhập...

Ứng dụng công nghệ nào về tự động hóa cho việc nhập kho?

Ứng dụng công nghệ nào về tự động hóa cho việc nhập kho?

Khi quản lý một kho hàng hoặc trung tâm phân phối với các quy trình và sản phẩm khác nhau, việc vận hành hiệu quả sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn. Đó là lý do các nhà kho của các công ty lớn đang bắt đầu tự động hóa các quy trình của họ bằng cách sử dụng các công nghệ và phần mềm chuyên dụng. Dưới đây sẽ là các công nghệ dược ứng dụng để  xử lý và quản lý hiệu quả kho hàng để bạn tham khảo!

Điện toán đám mây và lưu trữ

Khi nói đến việc tự động hóa hệ thống kho của bạn, điện toán đám mây và lưu trữ mang lại một số lợi ích, bao gồm giảm chi phí cơ sở hạ tầng và bảo trì. Thay vì thiết lập và duy trì một trung tâm dữ liệu tại chỗ, điện toán đám mây cung cấp một giải pháp có khả năng mở rộng hơn đồng thời giảm nhu cầu về bộ phận CNTT nội bộ. Điện toán đám mây cũng làm cho khả năng tích hợp hệ thống, nghĩa là bạn có thể tích hợp nhiều hệ thống để dễ dàng truy cập.

Ứng dụng công nghệ nào về tự động hóa cho việc nhập kho

Điện toán đám mây và lưu trữ Ứng dụng công nghệ

Khi các nhà kho tự động hóa tạo ra và thu thập nhiều dữ liệu hơn từ các hệ thống thông tin khác nhau và từ chuỗi cung ứng. Điện toán đám mây càng cần thiết cho kho hàng hiện đại hơn bao giờ hết. Điện toán đám mây không chỉ giúp tích hợp hệ thống dễ dàng hơn mà còn hỗ trợ sự hợp tác giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng.

Cơ chế theo dõi thời gian thực Ứng dụng công nghệ

Các kho hàng tự động hóa hiện đại sử dụng cơ chế theo dõi thời gian thực như RFID, sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu giữa các thẻ hoặc nhãn với máy tính và hệ thống thông tin. Các lợi ích của tự động hóa bao gồm tăng khả năng hiển thị hàng tồn kho của bạn trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả vận chuyển và giao hàng. Đảm bảo rằng các mặt hàng phù hợp đến đúng khách hàng vào đúng thời điểm.

Các cơ chế theo dõi thời gian thực như RFID cải thiện khả năng hiển thị lượng hàng và nhu cầu. Cho phép các nhà kho tự động hóa duy trì hàng tồn kho gọn gàng hơn và giảm chi phí chung. Một số nhà đổi mới đang thử nghiệm ghép nối RFID với máy bay không người lái để tự động hóa quy trình giao hàng.

Tiếp cận kho bãi theo yêu cầu Ứng dụng công nghệ

Lưu kho theo yêu cầu cho phép các công ty tiếp cận với không gian kho bổ sung được sử dụng hoặc cho thuê trên cơ sở tạm thời để đáp ứng nhu cầu công suất ngắn hạn.

Công nghệ tiếp cận kho bãi theo yêu cầu

Lợi ích của việc lưu kho theo yêu cầu là rõ ràng: nó cho phép các kho hàng thích ứng dễ dàng hơn với sự thay đổi của nhu cầu thị trường. Đồng thời giảm hoặc loại bỏ nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng bổ sung. Ngược lại, mô hình kho bãi tự động hóa theo yêu cầu cũng cho phép các nhà kho có cơ sở hạ tầng chưa sử dụng có thể kiếm tiền từ không gian đó và giảm chi phí chung.

Giải pháp phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Thu thập dữ liệu thô bằng tính năng theo dõi thời gian thực và các công cụ khác rất hữu ích. Nhưng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) là những giải pháp biến dữ liệu thô thành thông tin chi tiết hữu ích. Các công cụ phân tích dữ liệu và AI cho phép người vận hành và người quản lý đưa ra quyết định theo hướng dữ liệu kịp thời, phản hồi thông tin hiện có trong thời gian thực. Và thậm chí thực hiện các biện pháp chủ động để đáp ứng với dữ liệu phân tích dự đoán.

Như đã đề cập trước đây, khả năng tương tác được thực hiện với các API hoặc các công cụ tích hợp khác sẽ loại bỏ các silo dữ liệu. Đổi lại, phân tích dữ liệu và các giải pháp AI thu được thông tin chi tiết dựa trên tập dữ liệu toàn diện hơn để hỗ trợ việc ra quyết định với nhiều ngữ cảnh hơn.

Các nhà kho tự động hóa hiện đại sử dụng các công nghệ như phân tích dữ liệu và AI để tối ưu hóa các tuyến đường lấy hàng, để lập kế hoạch hàng tồn kho và công suất, v.v. Lợi ích của phân tích dữ liệu và AI không chỉ dành cho kho hàng. 

Giải pháp phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Ví dụ, các công ty hậu cần kết hợp tính năng theo dõi phương tiện trong thời gian thực với AI để hợp lý hóa việc lập kế hoạch đội xe. Và cải thiện tốc độ giao hàng bằng cách định tuyến lại phương tiện trong thời gian thực để tránh thời tiết tiềm ẩn hoặc sự chậm trễ giao thông.

Phần mềm bản đồ hóa Cartonization Ứng dụng công nghệ

Không phải lúc nào cũng dễ dàng ước tính kích thước thùng carton chính xác, ngay cả đối với những người đóng gói dày dạn kinh nghiệm. Khi một cộng sự chọn sai kích thước thùng carton, họ sẽ phải theo dõi lại và lặp lại các nhiệm vụ cho cùng một đơn hàng. Nếu thùng carton không quá nhỏ so với đơn đặt hàng, các cộng sự có thể đóng gói đơn đặt hàng trong thùng quá lớn. Điều này không phải là cách sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Phần mềm Cartonization trong tự động hóa tính toán kích thước thùng carton lý tưởng cho mỗi đơn đặt hàng dựa trên kích thước SKU, dữ liệu trọng lượng sản phẩm và các yếu tố khác. Điều đó có nghĩa là các cộng sự không cần phải đoán kích thước thùng carton phù hợp. Loại bỏ việc chi tiêu lãng phí cho các hộp vận chuyển quá lớn và chi phí vận chuyển tiếp theo cũng như nhân công đã bỏ ra để đóng gói lại các đơn đặt hàng. 

Phần mềm Cartonization hỗ trợ các quy trình chọn và đóng gói đơn giản, một lần chạm. Đặc biệt khi nó được kết hợp với công nghệ chọn hiệu quả như rô bốt di động cộng tác trong hệ thống tự động hóa.

Xe nâng hàng tự động Ứng dụng công nghệ

Mặc dù chúng không nằm trong số các công nghệ tự động hóa nhà kho mới nhất, nhưng việc sử dụng xe nâng tự động đã phát triển trong những năm gần đây. Giống như rô bốt di động cộng tác, xe nâng tự động không yêu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới.

Hệ thống xe nâng hàng tự động Ứng dụng công nghệ

Đặc biệt, các mô hình mới hơn không yêu cầu bằng sàn đặc biệt hoặc cơ sở hạ tầng cố định khác để dẫn chúng đi khắp nhà kho. Đối với hầu hết các phần, chúng có thể hoạt động trong cùng các tuyến đường được sử dụng bởi nhân công của bạn nhưng xử lý các nhiệm vụ thường đòi hỏi thời gian di chuyển dài cho các nhiệm vụ chọn hàng hoặc chuyển kho.

Thường được trang bị các cảm biến phát hiện hoạt động trên đường đi của chúng, xe nâng tự động có thể tránh va chạm với các phương tiện khác hoặc các đối tác của con người. Vì nhiều vụ tai nạn xe nâng được cho là do đào tạo không đầy đủ hoặc do lỗi của con người. Xe nâng tự động có thể cải thiện độ an toàn giả sử các cảm biến và các cơ chế an toàn khác hoạt động bình thường.

Nhờ các cảm biến tương tự này, xe nâng tự động cung cấp khả năng xử lý tải chính xác và an toàn hơn, giúp giảm thiệt hại sản phẩm. Chúng cũng có thể cải thiện năng suất bằng cách xử lý các công việc lặp đi lặp lại và tốn thời gian, giải phóng các cộng sự của bạn cho các nhiệm vụ giá trị gia tăng hơn.

Các công nghệ tự động hóa cũ hơn

Công nghệ tự động hóa nói chung không phải là mới, nhà kho đã bao trùm chúng trong nhiều năm. Do đó, có những công nghệ tự động hóa cũ đang được thay thế bằng các robot chọn hợp tác linh hoạt, chẳng hạn như:

Hệ thống AS / RS

Hệ thống tự động hóa này có thể hoạt động với các lối đi nhà kho nhỏ hơn và giá đỡ cao hơn, AS / RS cải thiện việc sử dụng không gian sàn nhà kho và cải thiện việc sử dụng khối lập phương. Tuy nhiên, chúng khá đắt để cài đặt và thường yêu cầu tùy chỉnh rộng rãi, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng đáng kể. Ngoài ra, các yêu cầu bảo trì AS / RS lớn hơn nhiều giải pháp tự động hóa kho khác.

Hệ thống AS / RS 

Hệ thống lấy sáng và đặt đèn

Sử dụng đèn hoặc màn hình LED, hệ thống chọn sáng và đặt đèn liên kết đến vị trí chính xác của các mặt hàng. Mặc dù các hệ thống này có thể cải thiện độ chính xác, nhưng chúng không làm mất đi những bước đi dài trong kho hàng và không cung cấp nhiều hướng dẫn cho các cộng sự ngoài việc xác định chính xác các vị trí phù hợp để chọn và đưa hàng vào kho.

Các hệ thống tự động hóa này yêu cầu xác nhận khi vật phẩm được chọn, hoặc để nhập kho. Các cộng sự phân phối vật phẩm theo cách thủ công đến vị trí thích hợp của chúng và sau đó tắt đèn khi nhiệm vụ hoàn thành.

Công nghệ tác vụ bằng giọng nói

Với công nghệ tác vụ bằng giọng nói, còn được gọi là công nghệ chọn giọng nói, các nhân viên kho hàng sẽ đeo tai nghe để giao tiếp với hệ thống quản lý kho tự động hóa được trang bị khả năng tổng hợp và nhận dạng giọng nói. Các cộng sự có thể nói vài chữ số cuối cùng của SKU với một mặt hàng để xác nhận rằng họ đang chọn đúng mặt hàng.

Hệ thống tự động hóa thông minh này cho phép các cộng sự làm việc rảnh tay và không cần tham khảo các mệnh lệnh hoặc hướng dẫn bằng văn bản.

Công nghệ tác vụ bằng giọng nói

Phương tiện dẫn đường tự động (AGV)

AGV điều hướng nhà kho tự động hóa bằng cách sử dụng dây gắn vào sàn nhà với dải từ tính. Điều hướng bằng tia laser và điều hướng tầm nhìn được hỗ trợ bởi các luồng video trực tiếp từ các camera được đặt trong toàn bộ cơ sở kho hàng. Chúng cần ít sự can thiệp của con người để hoạt động và có thể được sử dụng trong các ứng dụng không lý tưởng cho con người, chẳng hạn như nhiệt độ khắc nghiệt.

Tuy nhiên, AGV có thể tốn kém để triển khai và chúng không linh hoạt. Bị giới hạn trong việc thiết lập các tuyến đường và yêu cầu thay đổi đối với cơ sở hạ tầng kho hàng. Chúng cũng có thể yêu cầu bảo trì nhiều hơn so với các giải pháp tự động hóa mới hơn.

Hệ thống phân loại tự động Ứng dụng công nghệ

Có nhiều loại hệ thống phân loại tự động, được thiết kế để phân loại các mặt hàng có kích thước và số lượng khác nhau. Nhược điểm lớn nhất của các hệ thống này là chúng yêu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng đáng kể. Chúng cũng cố định tại chỗ và không linh hoạt so với các công nghệ tự động hóa khác.

Tất cả những ứng dụng công nghệ mới và cũ dành cho tự động hóa nhập kho đã được Kho Hàng Thông Minh.com phân tích chi tiết ở trên. Bạn nhận thấy phương án nào phù hợp và có thể tối ưu hoạt động trong kho hàng của mình? Hãy liên hệ với chuyên gia CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ lựa chọn nhé!

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây