18.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
Trang chủQuản lý cảngĐiều gì làm nên thành công của một cảng?

Điều gì làm nên thành công của một cảng?

Điều gì làm nên thành công của một cảng?

Cảng là một trong những đầu mối quan trọng, là mắt xích của dây chuyền vận tải có vai trò quyết định việc nâng cao hiệu quả của cả quy trình logistics cũng như giao thương với đa quốc gia. Vậy điều gì làm nên thành công của một cảng? Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của cảng biển

Một cảng được xây dựng hạ tầng và lắp đặt các trang thiết bị cho tàu biển ra, vào nhằm thực hiện việc đón trả hành khách, xếp dỡ hàng hóa và các dịch vụ khác. Đây là nơi mà tất cả các tuyến vận tải hàng hóa đều sử dụng như một trạm dừng để bốc, xếp, dỡ hàng hóa lên, xuống tàu.

Về mặt kinh tế, cảng biển đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho vận tải hàng hóa phục vụ thương mại. Đồng thời thúc đẩy các ngành công nghiệp, phát triển logistics. 

Không những vậy, cảng còn giúp tăng cường mở rộng thị trường cho xuất nhập khẩu, cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả trong vận tải so với các phương thức vận tải trực tiếp. 

cảng biển

Vai trò quan trọng của cảng biển

Về mặt chính trị, xã hội, cảng góp phần củng cố chủ quyền lãnh hải, thống nhất cửa ngõ giao thương trong và ngoài nước, tăng khả năng kiểm soát an ninh an toàn, quốc phòng hàng hải. Thêm nữa, cảng còn là cơ sở để tiếp thu tinh hoa công nghệ, kỹ thuật hiện đại từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Như vậy, có thể nhận thấy cảng là một bộ phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giao thương với các quốc gia khác.

Điều gì làm nên thành công của một cảng?

Để thành công và phát triển hiệu quả một cảng thì những yếu tố dưới đây góp phần rất quan trọng, bao gồm:

Tài nguyên thiên nhiên đa dạng

Tầm quan trọng của vị trí không thể bị đánh giá thấp.Trên thực tế, để một cảng thành công, nó sẽ cần có nội địa kinh tế đầy đủ, có thể là tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, than, khoáng sản hoặc các khu công nghiệp. 

Bên cạnh đó, vị trí địa lý của cảng biển cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thu hút hàng hóa và tàu thuyền qua cảng. Để thành công thì cảng phải có những tiêu chí đánh giá bao gồm: có vị trí gần với nguồn hàng, gần các tuyến đường lớn trên thế giới, tuyến hàng hải quốc tế, thuộc khu kinh tế mở, mạng lưới tàu thuyền tiếp vận thu gom và phân phối hàng hóa. 

Ngoài ra, cảng cũng phải có điều kiện thời tiết ổn định, địa thế có khả năng sử dụng để tránh bão, tốc độ dòng chảy ổn định và thuận lợi cho tàu ra vào cảng. Đồng thời, cảng phải nằm trong khu vực kín gió, ít bị tác động bởi các điều kiện tự nhiên khác như sóng, thủy triều,…

Dịch vụ chất lượng với hiệu quả và năng suất

Tốc độ làm hàng và dịch vụ chất lượng, hiệu quả cũng là yếu tố rất quan trọng đối với sự thành công của một cảng. Nó ảnh hưởng đến chi phí của tàu làm hàng hóa cũng như năng suất làm việc của cảng. Nếu tốc độ làm hàng giảm có thể làm cho cảng biển mất đi lượng khách hàng vào tay của các cảng biển đối thủ. 

Hơn nữa, hàng hóa có thể đến và đi khỏi cảng một cách nhanh chóng, tài xế, người vận chuyển không phải ngồi vô ích trên những con đường tắc nghẽn và khả năng sức chứa của cảng lớn.

Cơ sở hạ tầng đa phương thức

Một cảng thành công thì không thể thiếu cơ sở hạ tầng đa phương phức. Đó là những công trình, trang thiết bị, phần mềm và hệ thống cấu trúc xây dựng bao quanh đảm nhận vai trò, chức năng hỗ trợ hoạt động.

Cơ sở hạ tầng đa phương thức là nền tảng cho tất cả loại hình dịch vụ vận tải biển, bao gồm: phương tiện vận tải trong cảng, số cầu cảng và cần cẩu phục vụ cho hoạt động xếp dỡ hàng hóa, độ sâu mực nước phù hợp cho tàu ra vào cảng, hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, hỗ trợ các giải pháp thông minh, mức độ tự động hóa trong hoạt động cảng và mạng lưới giao thông kết nối bao phủ. Hơn nữa, hệ thống luồng lạch, ứng dụng công nghệ thông tin và trao đổi dữ liệu điện tử cũng rất quan trọng trong việc làm nên thành công của một cảng.

Khả năng quản lý hoạt động tốt

Đây là yếu tố giúp duy trì quá trình hoạt động của cảng trung chuyển, mang tính quyết định đến hiệu quả của cảng. Để thành công, cảng phải đáp ứng những tiêu chí về: tình hình chính trị, pháp luật và nhân công, tính hiệu quả của hoạt động hải quan cảng, thời gian hoạt động của cảng, hiệu quả của hoạt động xếp dỡ hàng, sắp xếp tàu vào cảng, an ninh kiểm soát trong nội bộ và bên ngoài cảng.

Cảng cần có khả năng quản lý mọi hoạt động tốt

Chi phí và các khoản thu khác hợp lý

Chi phí hợp lý, phù hợp là một trong những thành phần góp phần làm nên thành công của một cảng. Các loại chi phí bao gồm: xếp dỡ, lưu và thuê container, chuyển tải container, chi phí nguyên, nhiên liệu và tiếp ứng nhu yếu phẩm, phí ra vào cảng, phí lai dắt và neo đậu, cũng như các loại phí khác.

Với bài viết trên đây, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi điều gì làm nên thành công của một cảng biển? Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu. Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều bài viết khác có liên quan đến hệ thống cảng biển. Nếu bạn đang tìm hiểu về chúng thì hãy theo dõi những bài viết khác của khocangthongminh.com nhé!

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây