18.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
Trang chủGiải pháp kho vận9 quy tắc vàng giúp bạn lựa chọn hệ thống quản lý...

9 quy tắc vàng giúp bạn lựa chọn hệ thống quản lý kho hàng WMS phù hợp

9 quy tắc vàng giúp bạn lựa chọn hệ thống quản lý kho hàng WMS phù hợp

Khi việc giao thương giữa các nước trên thế giới ngày càng phát triển, nhu cầu về tốc độ giao hàng cũng yêu cầu cao hơn. Vì vậy, hệ thống quản lý kho hàng WMS đã được ra đời như một giải pháp giúp quá trình làm việc tại các kho hàng hiệu quả, năng suất hơn. Khi chọn được hệ thống quản lý kho phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng dữ liệu tốt hơn. Và dưới đây là 9 chìa khóa vàng giúp bạn có một hệ thống làm việc hiệu quả nhất.

quản lý kho hàng
quản lý kho hàng

Xác định khi nào bạn cần một hệ thống quản lý kho WMS

Trước khi quyết định có nên đầu tư vào WMS hay không, bạn cần hiểu rõ về nhu cầu của mình. Kho hàng của bạn là hàng thương mại điện tử, có hệ thống làm việc phức tạp hơn các hoạt động pallet thông thường. Hay doanh nghiệp của bạn sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau, cần có nhiều nhân lực quản lý kho hàng. Vậy thì đây chính là lúc bạn cần tìm đến hệ thống quản lý kho hàng hóa WMS.

Xác định những điều cần cải thiện khi áp dụng hệ thống WMS

WMS là hệ thống thông minh giúp bạn nâng cao hiệu quả quản lý kho hàng, thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng. Áp dụng WMS vào hệ thống quản lý của mình, doanh nghiệp có thể giảm thiểu lượng hàng hóa tồn kho nhờ khả năng hiển thị hàng tồn kho theo thời gian thực của hệ thống.

Nhờ có WMS, thời gian và lỗi trong chu kỳ đặt hàng cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn nóng vội áp dụng tất cả tính năng của hệ thống mà chưa biết nó có điểm gì không phù hợp với hệ thống hoạt động của doanh nghiệp thì sẽ khó mang đến hiệu quả tốt. Bạn chỉ nên tập trung vào một số chức năng cụ thể.

Doanh nghiệp nên tham gia vào việc thiết lập, vận hành hệ thống quản lý kho hàng WMS

Trên thực tế cho thấy, những doanh nghiệp đã áp dụng thành công hệ thống này vào mô hình sản xuất của mình đều có sự tham gia trực tiếp của cấp lãnh đạo thay vì chỉ giao phó cho đơn vị công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp nên chủ động tìm hiểu các tác động của hệ thống đối với hoạt động sản xuất của mình.

9 quy tắc vàng giúp bạn lựa chọn hệ thống quản lý kho hàng WMS phù hợp
9 quy tắc vàng giúp bạn lựa chọn hệ thống quản lý kho hàng WMS phù hợp

Xác định ngân sách đầu tư cho hệ thống quản lý WMS

Việc đạt được hệ thống quản lý WMS không phải là điều dễ dàng. Để có hệ thống WMS làm việc hiệu quả, năng suất, bạn cần đầu tư không ít tiền bạc và kinh phí. Hiện nay, áp dụng hệ thống này thường có ba cấp độ. Với cấp độ 3, chức năng chủ yếu là theo dõi và xác nhận những đơn hàng đã nhận và vận chuyển, mức kinh phí thấp. Cấp độ 2 với nhiều tiện ích tối ưu hơn, bạn cần đầu tư lớn hơn. Và với cấp độ 1 nổi bật về độ sâu và chất lượng, phù hợp cho những doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư một khoản phí lớn cho WMS.

Xác định thời gian hệ thống đạt được giá trị

Khi đầu tư vào hệ thống WMS, bạn cần một thời gian để tăng cường lợi ích về năng suất, sau đó mới có thể thấy lợi tức đầu tư. Thời gian này không cố định, có thể một tháng, hai tháng cho đến một năm, thậm chí lâu hơn thế. Vì vậy, trước khi áp dụng hệ thống, bạn hãy xác định thời gian đạt được giá trị.

Xác nhận các kết nối trong WMS

Cũng giống như sự kết nối giữa nhà kho với các mắt xích khác, WMS cũng cần có sự kết nối để tối ưu hóa hiệu quả làm việc. Hệ thống WMS của doanh nghiệp cần kết hợp với phản hồi của khách hàng để có thể đưa ra lịch trình vận chuyển phù hợp.

Đánh giá lộ trình nâng cấp

Ngay từ đầu, khi ứng dụng hệ thống WMS vào hoạt động sản xuất, bạn đã có thể thấy những lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, để hiệu quả duy trì lâu dài, bạn cần có một lộ trình nâng cấp vững chắc. Trước khi quyết định một giải pháp, bạn hãy tìm tòi và nghiên cứu rõ lộ trình nâng cấp để có thể xây dựng kế hoạch phù hợp.

Đánh giá cam kết của nhà cung cấp WMS

Việc triển khai hệ thống có hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp WMS. Vì vậy, bạn hãy đánh giá kỹ lưỡng cam kết của nhà cung cấp để xem rằng họ có đưa ra giải pháp tối ưu, phù hợp với cơ cấu của doanh nghiệp hay không. Bạn có thể đánh giá thông qua một số thuộc tính như là mức độ phản hồi và tương tác của nhà cung cấp.

Không ngừng cải tiến hệ thống quản lý kho

Xây dựng nhóm cải tiến liên tục là phương pháp tốt nhất giúp bạn nhận được nhiều lợi ích từ WMS. Nhóm cải tiến bao gồm những thành viên có thể xác định và triển khai các cách tận dụng hơn nữa các chức năng của hệ thống. Nghĩa là, bạn có kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì càng thu được nhiều lợi ích từ hệ thống.

Hệ thống quản lý kho hàng WMS mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Như là kiểm soát tiếp nhận, chuyển hàng nhanh chóng, hiệu quả hơn…Và trên đây là những chìa khóa vàng giúp bạn áp dụng hệ thống một cách tốt nhất. Hy vọng nguồn thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây