18.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
Trang chủCảng thông minhGiải phóng container hiệu quả và an toàn tại cảng bằng công...

Giải phóng container hiệu quả và an toàn tại cảng bằng công nghệ IoT

Công nghệ IoT không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ con người rất nhiều trong các hoạt động ở cảng biển, giải phóng container hiệu quả. Cùng IPC247 khám phá chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ IoT là gì?

Có rất nhiều cách để hiểu về khái niệm IoT, nó là viết tắt của Internet Of Thing nghĩa là internet vạn vật. Có thể hiểu đơn giản, đây là vô vàn những thiết bị vật lý khắp thế giới được kết nối lại với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Cùng với bộ xử lý bên trong là mạng không dây, người dùng có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn.

Chúng ta có thể bắt gặp IoT ở khắp nơi, từ hệ thống tự động cho tới máy bay tự lái. Có thể thấy, chúng bổ sung mức độ thông minh kỹ thuật số cho những thiết bị thụ động, con người có thể tham gia giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần tham gia. Qua đó có thể thấy, công nghệ IoT hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Cấu trúc, yêu cầu của công nghệ IoT

Về cấu trúc, một hệ thống IoT bao gồm 4 thành phần chính: Thiết bị (Things), trạm kết nối (Gateways), hạ tầng mạng (Network and Cloud), bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers).

Vậy với những thành phần trên thì yêu cầu thiết lập một hệ thống IoT là gì? Chúng yêu cầu khá cao và khắt khe với những tiêu chí dưới đây:

  • Thứ nhất, khả năng kết nối dựa trên sự nhận diện. Với yêu cầu này, đòi hỏi các đồ vật, máy móc, thiết bị hay còn được gọi chung là “Things” phải có tên hay địa chỉ IP riêng biệt. Khi đó, hệ thống IoT sẽ hỗ trợ các kết nối giữa các “Things”, kết nối được thiết lập dựa trên định danh IP của Things.
  • Thứ hai, khả năng quản lý. Hệ thống IoT làm việc tự động mà không cần sự tham gia của người. Bởi vậy mà chúng cần phải hỗ trợ tính năng quản lý các “Things”, qua đó đảm bảo mạng lưới hoạt động bình thường.
  • Thứ ba, khả năng bảo mật. Cũng chính bởi đặc điểm trong IoT có rất nhiều “things” dẫn đến những nguy cơ dễ dàng bị lộ thông tin, sai lệch dữ liệu, xác thực sai. Do vậy mà “Things” trong hệ thống có thể thuộc nhiều chủ sở hữu khác nhau, với những thông tin cá nhân khác nhau, bởi vậy mà các hệ thống IoT cần bảo vệ sự riêng tư trong quá trình truyền dữ liệu, tập hợp, lưu trữ, khai thác, cũng xử lý dữ .
  • Thứ tư, dịch vụ thỏa thuận. Đây là dịch vụ có thể cung cấp bằng những cách thu thập và xử lý dữ liệu tự động giữa các “Things”, chúng dựa trên quy tắc thiết lập bởi người vận hàng hoặc người tuỳ chỉnh.
  • Thứ năm, khả năng cộng tác. Hiểu theo cách đơn giản thì khả năng này cho phép hệ thống IoT tương tác qua lại giữa các mạng lưới và “things” một cách dễ dàng hơn.
  • Thứ sáu, khả năng tự quản của mạng lưới. Trong đó, gồm tự quản lý, tự cấu hình, tự khắc phục lỗi, tự tối ưu hóa và tự động có cơ chế bảo vệ… Nhờ vào đó, mạng lưới có thể thích ứng với nhiều miền ứng dụng và nhiều thiết bị khác nhau.
  • Thứ bảy, các khả năng dựa vào vị trí (location – based capabilities). Bạn có biết không, hệ thống IoT rất thông minh, chúng có thể biết và theo dõi vị trí một cách tự động. Tuy nhiên, các dịch vụ dựa vào vị trí này có thể bị hạn chế bởi luật pháp hay những quy định về đảm bảo an ninh ở từng quốc gia.

>> Xem thêm : Điều gì làm nên thành công của một cảng?

Giải phóng container hiệu quả và an toàn tại cảng bằng công nghệ IoT

Công nghệ IOT ứng dụng quản lý cảng biển
Công nghệ IoT ứng dụng quản lý cảng biển

Đây được coi là một công nghệ hiệu quả và an toàn khi ứng dụng vào hoạt động vận chuyển container ở cảng biển. Các thiết bị được kết nối IoT tạo ra nguồn dữ liệu khổng lồ, mạnh mẽ. Người dùng có thể sử dụng để trích xuất, đưa ra các mẫu dự đoán.

Nhiều chuyên ra cho rằng, ngành công nghiệp xuất nhập khẩu có phần đi chậm chân trong việc nắm bắt công nghệ hiện đại, còn sử dụng nhiều phương pháp thủ công. Nhưng với bối cảnh hiện tại với diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19 khiến họ bắt buộc phải thay đổi và thay đổi nhanh chóng để có thể tồn tại, cạnh tranh. Và hệ thống công nghệ IoT sẽ giúp chuyển đổi mạnh mẽ quá trình trao đổi thương mại này.

Với sự hỗ trợ của công nghệ IoT sẽ hỗ trợ rất nhiều cho ngành vận tải biển, giải phóng container hiệu quả và an toàn, tối ưu hoá hoạt động. Đồng thời, nó giúp tăng hiệu suất sử dụng container. Việc quản lý, theo dõi hàng hoá được thực hiện tốt hơn nhờ công nghệ IoT

>> Xem thêm : Tìm hiểu về giải pháp máy tính chống thấm nước trong ngành chế biến thực phẩm

Trên đây là những thông tin về Công nghệ Iot và giải phóng container hiệu quả và an toàn tại cảng bằng công nghệ IoT. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, cần tư vấn công nghệ IoT, máy móc để phát triển cảng biển thông minh, hãy liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được hỗ trợ nhanh nhất – hiệu quả nhất nhé!

 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây