18.2 C
New York
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
Trang chủChưa phân loạiTổ trưởng sản xuất - Kỹ năng, nhiệm vụ và quyền hạn...

Tổ trưởng sản xuất – Kỹ năng, nhiệm vụ và quyền hạn bạn cần biết

Nhiệm vụ và quyền hạn của tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp là gì? Tổ trưởng sản xuất là người quản lý một nhóm công nhân trong nhà máy, phân xưởng. Họ là người quản lý năng suất và chất lượng sản phẩm, cũng như mọi vấn đề liên quan đến nhân sự trong một tổ để đảm bảo thời gian giao hàng đúng quy định.

Kỹ năng cần có của tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp bao gồm cả kỹ thuật quản lý và kỹ thuật chuyên môn. Bởi họ được xem như là cầu nối giữa quản lý cấp cao và các công nhân. Đây là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cho người tổ trưởng.

Tổ trưởng sản xuất là người quản lý năng suất và chất lượng sản phẩm, cũng như mọi vấn đề liên quan đến nhân sự trong một tổ để đảm bảo thời gian giao hàng đúng quy định. Tuy nhiên, đa số tổ trưởng đi lên từ công nhân nên gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý.

Các kỹ năng cần có của tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp

Tổ chức và triển khai công việc hiệu quả

Kỹ năng cần có của tổ trưởng sản xuất đầu tiên là là tổ chức và triển khai công việc hiệu quả. Công cụ lập kế hoạch 5W1H sẽ giúp cho họ hoạch định, lập kế hoạch một cách cụ thể nhất và ứng phó với những thay đổi nhằm đáp ứng được nhu cầu biến đổi của khách hàng.

Bên cạnh đó, tổ chức và triển khai công việc hiệu quả là biết cách giao việc và quản lý công việc theo kế hoạch. Người quản lý giỏi không phải người làm hết tất cả mọi việc, mà là người biết giao đúng việc cho đúng người. Hãy quản lý kế hoạch bằng sơ đồ Gantt và thực hiện các bước giao việc hiệu quả, bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi tích cực.

Tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp với công tác quản lý năng suất

Làm thế nào để tăng năng suất? Một nguyên tắc cơ bản để tăng năng suất là giảm thiểu đầu vào và tối đa hóa đầu ra. Muốn làm được điều này, người tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp phải được trang bị các kỹ năng và phương pháp nhằm giảm lãng phí, đổi mới và cải tiến liên tục, làm việc thông minh hơn và thực hiện năng suất xanh, năng suất sạch.

Tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp với công tác quản lý chất lượng

Trong sản xuất, không chỉ có QC, mà tổ trưởng cũng phải quan tâm đến chất lượng. Chất lượng sản phẩm phải đảm bảo cả 3 yếu tố Q (Quality), C (Cost), D (Delivery) và hướng đến mục tiêu chung là thỏa mãn khách hàng. Người quản lý bao giờ cũng phải đặt ra câu hỏi “tại sao?”, “có gì cần cải tiến không?”, và phải đặt mình vào vị trí khách hàng để suy nghĩ, để tìm ra phương pháp tối ưu nhất đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp và giao hàng đúng hẹn cho khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp và trao đổi thông tin

Tổ trưởng sản xuất chính là cầu nối giữa quản lý cấp cao và các công nhân. Cho nên, việc truyền đạt thông tin qua lại rất quan trọng. Phải làm sao để cấp trên hiểu công nhân của mình, và phải làm sao cho công nhân hiểu cấp trên. Tất cả chỉ có khả năng giao tiếp tốt mới làm được.

Một cuộc giao tiếp có hiệu quả chính là bạn sẽ nghe những gì mà bạn muốn nghe. Cho nên, phải lắng nghe chủ động, đặt câu hỏi khơi gợi và cho phản hồi. Như vậy, cuộc giao tiếp của bạn sẽ thành công và bạn sẽ hiểu được đối phương muốn gì, nghĩ gì. Kỹ năng này không phải ngày một ngày hai là có được, mà phải rèn luyện rất lâu và trải qua nhiều biến cố.

Kỹ năng giám sát công việc hiệu quả

Là một người quản lý, tổ trưởng phải rèn cho mình kỹ năng giám sát công việc hiệu quả. Giám sát công việc tức là tìm ra nguy cơ gây lỗi để phòng ngừa chứ không phải tìm ra lỗi để khắc phục. Hãy áp dụng 3 Mu và 3 Gen, vòng tròn P (Plan), D (Do), C (Check), A (Action), bạn sẽ thấy sự thay đổi khác biệt. Đó là kỹ năng cơ bản của bất cứ người tổ trưởng sản xuất nào mà muốn thăng tiến.

Nhiệm vụ và quyền hạn của tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp

Nhiệm vụ

 1. Nhận lệnh sản xuất và tài liệu kỹ thuật (bản vẽ kỹ thuật) từ quản đốc
 2. Nhận bán thành phẩm của tổ khác
 3. Đề nghị được cấp vật tư, kiểm tra và nhận vật tư
 4. Bắt đầu triển khai cho từng công nhân trong tổ
 5. Kiểm tra từng công đoạn bán thành phẩm của tổ mình phụ trách
 6. Lau chùi và đóng gói sản phẩm
 7. Bàn giao bán thành phẩm cho tổ Hoàn thiện
 8. Chịu trách nhiệm trước Quản đốc xưởng về việc nhận và tổ chức thực hiện lệnh sản xuất.
 9. Chịu trách nhiệm sử dụng lao động đảm bảo: đúng công việc, đủ năng lực, và công bằng để công nhân có mức thu nhập hợp lý
 10. Quản lý sử dụng các thiết bị được giao.
 11. Phải chịu trách nhiệm nhận bán thành phẩm và bàn giao sản phẩm hàng hoá cuối cùng tổ mình làm ra, giao nộp đầy đủ sản phẩm theo kế hoạch cho Kho.
 12. Phải chuẩn bị các thiết bị, công cụ, dụng cụ. Vật tư nhận về trước khi đưa vào sản xuất như: đinh, keo…, phải được kiểm tra đầy đủ, nếu phát hiện có sai sót phải báo lại cho Quản đốc và các Bộ phận liên quan xử lý.
 13. Tổ trưởng phải căn cứ vào khả năng lao động, tay nghề của công nhân để bố trí công việc trên từng công đoạn.
 14. Kiểm tra giám sát từng công đoạn của bán thành phẩm của tổ mình phụ trách
 15. Đề xuất với quản đốc về việc đào tạo thêm tay nghề cho công nhân trong tổ
 16. Đánh giá công việc của tổ, từng công nhân trong tổ
 17. Kiểm tra công tác vệ sinh của khu vực mình phụ trách
 18. Trong trường hợp đột xuất, phải chấp hành sự điều động công việc của cấp trên.

Quyền hạn

 1. Có quyền từ chối nhận vật tư không đúng chất lượng yêu cầu
 2. Có quyền từ chối sản xuất khi chưa hoặc không có lệnh sản xuất
 3. Có quyền từ chối nhận người khi không có nhu cầu hoặc người đó không đạt yêu cầu.
 4. Có quyền từ chối thực hiện công việc không thuộc công việc của công ty hoặc trái với đạo đức và an toàn lao động
 5. Có quyền điều hành nhân sự trong tổ
 6. Có quyền được hưởng các chế độ theo quy chế của công ty và quy định của pháp luật

Trên đây là toàn bộ những kỹ năng, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp cần trang bị. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Ngoài ra, chúng tôi còn giới thiệu đến các bạn khóa học tổ trưởng sản xuất của Học Viện Đào Tạo PMS. Đây là đơn vị hàng đầu trong đào tạo về quản trị sản xuất trên thị trường, nếu quan tâm các bạn có thể tìm hiểu và liên hệ trực tiếp với PMS.

Bài trướcHệ thống SCADA
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
1,870Thành viênThích
15Người theo dõiTheo dõi
285Người theo dõiTheo dõi
25Người theo dõiĐăng Ký

Phổ biến nhất

Những ý kiến gần đây